30/03/2014 | 0

Từ nghi án hối lộ 16 tỷ, lộ ra vụ đầu tư nghiên cứu 7 tỷ USD

Từ nghi án hối lộ 16 tỷ, lộ ra vụ đầu tư nghiên cứu 7 tỷ USD

Trước thông tin Tập đoàn Tư vấn Giao thông Nhật Bản (JTC) khai báo với Văn phòng Công tố Tokyo rằng họ đã đưa hối lộ cho cán bộ thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam 16 tỉ đồng để có được hợp đồng tư vấn thiết kế dự án sử dụng vốn ODA của Nhật tại Hà Nội.
TS Nguyễn Minh Thuyết đã tiết lộ một vụ việc khác của ngành đường sắt gây sốc hơn. Khi còn là đại biểu Quốc hội, ông Thuyết thấy có những dự án rất vô lý nhưng vẫn được đưa ra, ráo riết vận động đại biểu đồng ý và thể hiện quyết tâm thực hiện rất cao. Một trong những dự án vô lý đó là Dự án Đường sắt cao tốc Bắc – Nam.
Cuối cùng, dự án này vẫn bị Quốc hội bác bỏ. Nhưng Bộ và cấp cao hơn Bộ sau đó vẫn chỉ thị nghiên cứu, lập ban quản lý để làm các đoạn đường sắt cao tốc Nha Trang – Saigon và Hà Nội – Vinh. Ông Thuyết đã tự đặt ra câu hỏi là tại sao ngành đường sắt phải nôn nóng và sốt ruột đến thế?. Rõ ràng, đằng sau việc này phải có vấn đề gì đó, chưa bao giờ thấy một dự án mà tiền dành cho việc nghiên cứu chiếm tới 11% tổng mức đầu tư như dự án này, cụ thể là tới 7 tỉ USD.
Đây đúng là một vụ nổi cộm thứ hai, nhưng sẽ chưa phải là vụ cuối cùng, cho nên lần này phải làm thế nào để bịt chặt tất cả các kẽ hở trong công tác đầu tư, đấu thầu nhằm chấm dứt tình trạng này. Rõ ràng nó liên quan tới một số quan chức trong ngành giao thông Vận tải. Nhưng chắc một mình mấy ông dự án cũng không thể nuốt trôi 16 tỉ đồng đó đâu. (T. Lan)