28/06/2015 | 1

Từ ngày 1/7 Việt Kiều có thể kinh doanh bất động sản

Từ ngày 1/7 Việt Kiều có thể kinh doanh bất động sản

Cụ thể, luật này mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh bất động sản cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; đồng thời tăng cường bảo vệ quyền lợi của khách hàng khi mua, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai, nhất là đối với bất động sản là nhà ở.

Luật này cũng quy định, muốn kinh doanh bất động sản, thì doanh nghiệp phải có số vốn pháp định ít nhất là 20 tỷ đồng, thay vì 6 tỷ đồng như trước đây. Ngoài ra, vốn tự có không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư dự án dưới 20 hecta, và không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư dự án từ 20 hecta trở lên.

Trong bối cảnh tình hình thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay đang bị “đóng băng”, sau hàng loạt cơn sốt đầu tư, tạo ra mặt bằng giá trị ảo, cao hơn giá trị thực. Hệ lụy sau đó kéo theo khủng hoảng nợ xấu trong hệ thống ngân hàng của Việt Nam. Do các doanh nghiệp vay vốn đầu tư kinh doanh bất động sản, nhưng cung vượt quá cầu, không bán được nhà, nên không có nguồn trả nợ gốc và lãi cho ngân hàng.

Luật kinh doanh bất động sản mới sửa đổi dường như là cứu cánh tiếp theo cho thị trường đang “đóng băng” này, bằng cách mở rộng đối tượng được phép kinh doanh bất động sản, thu hút vốn đầu tư từ cộng đồng người Việt tại Hải ngoại, cũng như dòng vốn đầu tư của các tập đoàn, quỹ đầu tư của nước ngoài.

Trong những năm gần đây, chính quyền CSVN đã tung ra lần lượt 2 gói cứu trợ cho thị trường bất động sản với trị giá 10,000 tỷ và 30,000 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ cho vay lãi suất thấp, kích cầu giao dịch bất động sản, nhưng không đạt được kết quá như mong đợi. Điều này là do các điều kiện mà họ đặt ra gây khó khăn cho người mua nhà, cũng như các chủ đầu tư dự án bất động sản.

Trên thực tế, mặt bằng lãi suất ngân hàng tại Việt Nam, dù đã có ưu đãi, vẫn còn cao, không khuyến khích được sự phục hồi của nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

Nhật Nam / SBTN