21/03/2017 | 0

Từ nay dụng cụ điện tử lớn hơn điện thoại di động bị cấm mang lên phi cơ từ các quốc gia Ả Rập

Từ nay dụng cụ điện tử lớn hơn điện thoại di động bị cấm mang lên phi cơ từ các quốc gia Ả Rập

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Viên chức Hoa Kỳ nói với Reuters rằng từ nay hành khách trên các chuyến bay của hãng hàng không ngoại quốc vào lãnh thổ Hoa Kỳ, không được mang theo dụng cụ điện tử lớn hơn điện thoại di động, khi lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực.

Trong tuần này, chính phủ Hoa Kỳ chính thức ban hành một lệnh cấm mới về dụng cụ điện tử lớn hơn điện thoại di động, để đối phó với mối đe dọa khủng bố không xác định. Lệnh cấm được Bộ Nội An thông báo sáng nay 21 tháng 3, và vấn đề này đang được xem xét kỹ lưỡng vì chính phủ Hoa Kỳ biết rõ về mối đe dọa cách đây vài tuần.

Nguồn tin cho biết lệnh cấm có hiệu lực đối với 8 tới 10 hãng hàng không ngoại quốc. Theo tin AP, lệnh cấm ảnh hưởng tới 10 phi trường tại 8 quốc gia ở Trung Đông và Bắc Phi. Reuters từng đưa tin lệnh cấm bao gồm các hãng hàng không ở Jordan và Ả Rập Saudi. Còn những quốc gia khác thì viên chức chính phủ từ chối tiết lộ.

Các hãng hàng không Mỹ không bị tác động bởi lệnh cấm. Khi lên phi cơ của hãng hàng không Mỹ, hành khách được phép mang dụng cụ điện tử lớn hơn, như máy tính bảng, máy nghe nhạc DVD xách tay, laptops và cameras.

CNN trích lời viên chức Hoa Kỳ, cho biết lệnh cấm chỉ có liên quan tới một số hãng hàng không, sau khi tổ chức khủng bố al Qaeda ở bán đảo Ả Rập lên tiếng đe dọa. Reuters không thể xác minh bản tin của CNN, nhưng Reuters từng đưa tin tổ chức khủng bố này lên kế hoạch đánh bom các hãng hàng không của Tây phương. (Mai Đức)