Từ một thuyền nhân tị nạn trở thành ứng cử viên giải thưởng Nobel

Từ một thuyền nhân tị nạn trở thành ứng cử viên giải thưởng Nobel

Ảnh: SBS

Theo tin SBS, Giáo sư San Thăng là một trong những nhà hóa học được kính trọng nhất của Úc và từng là ứng cử viên cho giải thưởng Nobel Hóa học.

Vào 40 năm trước, ông là một người Việt tị nạn cộng sản tại Malaysia. Cuộc đời ông đã thay đổi mãi mãi. Năm 1979, khi đang ở tuổi 25, ông đã vượt biên. Ông San Thăng từng trải qua bốn ngày ba đêm trên một chiếc thuyền đánh cá chật chội với hàng trăm người tầm trú khác. Trên đường đi bị hải tặc Thái Lan cướp bóc và đâm thuyền.  Khi đến Malaysia, hơn 400 người tầm trú trên thuyền được đưa đến một trại tị nạn ở đảo Bidong. Trong khoảng thời gian 5 tháng ở trại, ông tự nguyện giúp đỡ các công việc phiên dịch và ghi danh cho những người tị nạn khác. Sau đó, một nhân viên di trú Úc đưa ra đề nghị định cư Úc dành cho ông San Thăng. Không cần suy nghĩ thêm, ông ngay lập tức nắm bắt cơ hội và đến Brisbane vào ngày 17/10/1979.

Sau một thời gian ngắn làm công nhân, ông tiếp tục theo đuổi giấc mơ trở thành nhà khoa học. Ông đã hoàn thành bằng Cử nhân Khoa học tại trường Đại học Sài Gòn năm 1976. Vào năm 2014, giáo sư Thắng cùng 2 nhà khoa học Ezio Rizzardo và Graeme Moad được đề cử cho Giải thưởng Nobel hóa học. Ba nhà khoa học này hợp tác phát triển quá trình trùng hợp chuyển chuỗi phân mảnh (RAFT) có thể đảo ngược. Nghiên cứu về kỹ thuật RAFT được coi là tối tân nhất trong lĩnh vực này. (BBT)