17/10/2014 | 1

Tư lệnh Trung Quốc đích thân thị sát đảo ở Trường Sa

Tư lệnh Trung Quốc đích thân thị sát đảo ở Trường Sa

Giới chức tình báo hàng đầu của Đài Loan cho biết, người đứng đầu lực lượng hải quân của Trung Quốc đã đích thân đi thị sát các hòn đảo ở Biển Đông.

Phát biểu tại một cuộc họp của Ủy Ban Ngoại Giao Quốc Phòng của Viện Lập Pháp ở Đài Bắc hôm Thứ Tư 15 tháng 10, Tổng giám đốc Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Đài Loan, ông Lý Tường Trụ cho biết, Đô Đốc Ngô Thắng Lợi, Tư Lệnh Hải Quân Trung Quốc, hồi tháng trước đã đi thị sát 5 hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Đô Đốc Ngô đã thực hiện chuyến đi chưa có tiền lệ kéo dài một tuần, để thị sát công tác lấn biển, mà Trung Quốc thực hiện trên các hòn đảo này trong những tháng gần đây.

Báo chí Hong Kong và Đài Loan dẫn lời ông Lý nói rằng, đích thân Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thông qua dự án lấn biển và xây dựng các hòn đảo nhân tạo, gây quan ngại cho các nước, trong đó có Việt Nam. Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam chưa lên tiếng về chuyến thị sát của ông Ngô, nhưng trước đây từng nhiều lần xác định chủ quyền của Việt Nam ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi.

Giám đốc Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Đài Loan đưa ra thông tin được cho là sẽ làm nóng vùng biển tranh chấp, trong khi Đài Bắc cũng có các động thái củng cố chủ quyền. Tin cho hay, Đài Loan đang cân nhắc củng cố sự hiện diện quân sự thường trực ở Biển Đông, bằng cách đưa các tàu hải quân ra thả neo gần các quần đảo tranh chấp. Đài Bắc đang xây cảng trị giá 100 triệu Mỹ Kim trên đảo Thái Bình (mà Việt Nam gọi là Ba Bình) thuộc quần đảo Trường Sa. Khi toàn tất vào năm sau, cảng này có khả năng cho các tàu tuần duyên và quân sự nặng 3,000 tấn cập bến. (Huy Lam)