17/05/2016 | 0

Tư Lệnh Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ cam kết tiếp tục tuần tra Biển Đông

Tư Lệnh Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ cam kết tiếp tục tuần tra Biển Đông

Washington, D.C. — Tư lệnh lực lượng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục thực hiện những cuộc tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông, đồng thời ám chỉ Trung Quốc đang gây bất ổn khu vực.

Báo mạng Navy Times hôm qua 16/05 dẫn lời Tướng 4 sao Robert Neller nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục các chiến dịch trong khu vực, trong đó có hoạt động tuần tra tự do hàng hải vào các khu vực như Biển Đông. Tướng Neller cũng được dẫn lời nói rằng, có một số quốc gia mà ông không nêu tên, đang tìm cách thúc đẩy quyền lợi của mình ở Biển Đông bằng cách xô đẩy các giới hạn nhưng thận trọng để tránh gây ra một cuộc xung đột.

Nhận định của ông Neller được đưa ra 3 ngày sau khi Ngũ Giác Đài công bố một báo cáo chi tiết về chiến lược xây dựng và quân sự hóa các hòn đảo nhân tạo mà Trung Cộng đang kiểm soát ở Biển Đông. Trong bản báo cáo chính thức đưa ra hôm 13 tháng 5, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ nói rằng Trung Cộng đã bồi lấp thêm khoảng 3,200 mẫu đất bên trên những bãi đá và rạn san hô. Ngoài ra Trung Cộng đang từng bước thiết lập những căn cứ, cầu cảng và phi đạo đồng thời đưa những giàn võ khí tới các hòn đảo này. Hoạt động xây đảo nhân tạo đã gia tăng căng thẳng trong khu vực, khiến cho Philippines đệ nạp một đơn kiện chính thức lên tòa thường trực của Liên Hiệp Quốc để thách thức các hành động của Trung Cộng.

Huy Lam / SBTN