06/05/2019 | 50

Tư lệnh quân khu 9 và nhiều lãnh đạo vào “lò” cùng một ngày

Tư lệnh quân khu 9 và nhiều lãnh đạo vào “lò” cùng một ngày

Ông Nguyễn Hoàng Thủy. Ảnh: PLO

Tin Vietnam.–  Báo Vnexpress loan tin, chiều ngày 5 tháng 5 năm 2019, tại kỳ họp thứ 35, Ủy ban Kiểm tra Trung ương CSVN đã xem xét kỷ luật một loạt lãnh đạo ở một số cơ quan.

Tại Quân khu 9 có trung tướng CSVN Nguyễn Hoàng Thủy, Phó bí thư đảng ủy, Tư lệnh Quân khu 9, và đại tá CSVN Trương Thanh Nam, đảng ủy viên, Phó tham mưu trưởng Quân khu 9. Ông Thủy và ông Nam đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, để xảy ra vi phạm, khuyết điểm trong công tác cai quản, sử dụng đất tại Sư đoàn 8, khiến nhiều tổ chức đảng, và đảng viên liên quan bị kỷ luật. Vì vậy, trung ương quyết định cắt hết tất cả các chức vụ trong đảng đối với ông Nam, và cảnh cáo ông Thủy.

Cũng trong lĩnh vực quân đội có đô đốc Nguyễn Văn Hiến, cựu thứ trưởng bộ Quốc Phòng CSVN đã được xác định phải chịu trách nhiệm chính về những sai phạm của Quân chủng Hải quân, và chịu trách nhiệm cá nhân trong công tác cai quản, sử dụng đất quốc phòng. Phó đô đốc Nguyễn Văn Tình, cựu Ủy viên Trung ương đảng, cựu Ủy viên Quân ủy Trung ương, cựu Bí thư đảng ủy, cựu Chính ủy Quân chủng phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu về những sai phạm, khuyết điểm của ban thường vụ đảng ủy Quân chủng. Chuẩn đốc Lê Văn Đạo, cựu đảng ủy viên, cựu Phó tư lệnh Quân chủng cũng phải chịu trách nhiệm về vi phạm, khuyết điểm của Quân chủng, và trách nhiệm cá nhân trong công tác cai quản, sử dụng đất quốc phòng.

Ngoài các tướng tá quân đội, thì Ủy ban kiểm tra Trung ương cũng kết luận sai phạm đối với ông Vũ Văn Ninh, cựu Phó thủ tướng CSVN, và ông Phạm Viết Muôn, cựu Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ vì đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, và để xảy ra sai phạm trong việc thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại một số công ty của bộ Giao thông vận tải.

Cuối cùng là ông Nguyễn Bá Cảnh, con trai ông Nguyễn Bá Thanh bị đề nghị thi hành kỷ luật.

An Nhiên