12/06/2021 | 5

Tư lệnh quân đội Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thăm tàu tuần duyên CSVN tại Hawaii

Tư lệnh quân đội Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thăm tàu tuần duyên CSVN tại Hawaii

Hai tướng Hoa Kỳ và thủy thủ đoàn Việt Nam trên tàu CSB 8021 tại Honlulu, Hawaii (US Embassy Vietnam)

Tin từ Hawaii: Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin hai Chuẩn tướng Jennifer Short và Alan Litster thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đã tới thăm tàu CSB 8021 của Tuần duyên cộng sản Việt Nam khi chiếc tàu này dừng ở Haiwaii trên đường từ Seattle về Việt Nam.  Đây là chiếc tàu hoán cải từ tàu tuần duyên lớp Hamilton từng thuộc biên chế Tuần duyên Hoa Kỳ và là tàu thứ hai thuộc lớp này mà Chính phủ Hoa Kỳ viện trợ cho Tuần duyên cộng sản Việt Nam.

Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam thông báo rằng hai tướng Hoa Kỳ đã gặp gỡ sĩ quan chỉ huy tàu Đặng Lê Sơn, và chào đón thủy thủ đoàn tới Honolulu và bày tỏ mong muốn hỗ trợ thủy thủ đoàn trong thời gian lưu trú tại đây.

Tuần duyên CSB 8021, trước đây là tàu John Midgett, đã được Hoa Kỳ chính thức chuyển giao tàu cho Việt Nam vào ngày 14/8/2020. Từ ngày 1/11/2020, thủy thủ đoàn mới của tàu – gồm các sĩ quan của Tuần duyên cộng sản Việt Nam – đã được phía Mỹ đào tạo về vận hành tàu, quản trị hệ thống và các trang thiết bị của tàu. Tổng giá trị chiếc tàu và các hoạt động hỗ trợ liên quan 27 triệu Mỹ kim, và là viện trợ an ninh của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam. Tàu CSB 8021 rời cảng cũ ở Seattle, tiểu bang Washington vào ngày 1/6 vừa qua sau khi hoàn thành quá trình trang bị và huấn luyện cho thủy thủ đoàn thuộc Tuần duyên cộng sản Việt Nam.

Kể từ năm 2011 cho đến nay, Hoa Kỳ đã hỗ trợ hơn 450 triệu Mỹ kim cho các chương trình quốc phòng và an ninh tại Việt Nam.

Quốc Tuấn