25/09/2020 | 12

Tư lệnh quân đội các quốc gia ASEAN kêu gọi kiềm chế ở biển Đông

Tư lệnh quân đội các quốc gia ASEAN kêu gọi kiềm chế ở biển Đông

Hội nghị được tổ chức trực tuyến vì Covid-19 (baodansinh.vn)

Tin từ Hà Nội: Đài Á châu Tự do (RFA) đưa tin tư lệnh quân đội của 9 quốc gia thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã kêu gọi các quốc gia có tranh chấp ở Biển Đông kiềm chế để tránh xung đột vũ trang.

Tại hội nghị trực tuyến Tư lệnh lực lượng quốc phòng các quốc gia ASEAN lần thứ 17 (ACDFM-17) diễn ra tại Hà Nội vào sáng ngày 24/9, các đại biểu ASEAN cần kiên trì lập trường nguyên tắc, giải quyết hoà bình các tranh chấp, bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Trước đó, tổng tham mưu trưởng quân đội cộng sản Việt Nam thượng tướng Phan Văn Giang đã bày tỏ sự lo ngại về tình hình căng thẳng ở Biển Đông. Với tư cách chủ trì hội nghị, tướng Giang kêu gọi các quốc gia kiềm chế các hành động có thể làm phức tạp tình hình, tăng cường đối thoại và hợp tác.

Trong năm 2020 khi Việt Nam giữ vai trò chủ tịch luân phiên của khối ASEAN, căng thẳng tại Biển Đông gia tăng khi Trung Cộng liên tiếp có các hành động lấn lướt nhằm khẳng định các yêu sách về chủ quyền của nước này ở vùng các quốc gia tranh chấp bao gồm việc điều các tàu hải cảnh vào vùng biển của các quốc gia láng giềng như Việt Nam, Philippines, Malaysia để cản trở các hoạt động thăm dò dầu khí.

Trong nhiều tháng gần đây, Bắc Kinh cũng thực hiện nhiều cuộc tập trận liên tiếp ở Biển đông và eo biển Đài Loan nhằm răn đe các hoạt động tự do hàng hải (FONOP) của Hoa Kỳ ở đây.

Quốc Tuấn