07/09/2015 | 1

Tư lệnh Nato thăm Ukraine

Tư lệnh Nato thăm Ukraine

Brussels, Belgium. (Reuters) – Ngày thứ Hai 7 tháng Chín, ngoại trưởng Ukraine cho biết, Tổng thư ký NATO sẽ lần đầu tiên đi thăm Ukraine trong tháng này, và bác bỏ dư luận cho rằng, sự kiện này có thể gây phản ứng bất lợi từ phía Moscow đang hậu thuẫn quân ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine.

Sau cuộc họp với người đứng đầu NATO, ông Tổng thư ký Pavlo Klimkin nói rằng, ông sẽ đến thăm Ukraine, quốc gia cựu thuộc địa Xô Viết đang tìm cách hoà nhập với Tây phương, đồng thời nâng cấp đại diện của NATO tại Ukraine và mở rộng sự hợp tác kỹ thuật giữa đôi bên. Ông cũng bác bỏ ý kiến cho rằng, sự kiện trên sẽ làm xấu đi mối quan hệ giữa NATO và chính phủ Nga đang phản đối việc Ukraine muốn gia nhập NATO.

Tư lệnh NATO, Stoltenberg dự tính sẽ tổ chức cuộc diễn tập quân sự để bảo vệ thường dân giữa Ukraine và NATO trong lúc thời hạn hiệu lực của hiệp ước hoà bình sắp mãn, cho thấy hiệp ước không đạt được mục đích chấm dứt các cuộc xung đột lẻ tẻ tại miền đông Ukraine. Ukraine đã huỷ bỏ việc gia nhập liên minh quân sự 28 quốc gia do Hoa Kỳ cầm đầu cách nay 5 năm để làm vui lòng Moscow, nhưng nay bộc lộ nhiều dấu hiệu cho thấy Ukraine đã sẵn sàng gia nhập để trở thành thành viên NATO mà họ coi là biện pháp duy nhất để bảo vệ lãnh thổ của đất nước. NATO từ chối bình luận về chuyến đi thăm của người đứng đầu khối này, vì lý do an ninh. (Song Châu)