31/10/2017 | 0

Tư lệnh Nato hối thúc các nước tuân thủ lệnh cấm vận Bắc Hàn

Tư lệnh Nato hối thúc các nước tuân thủ lệnh cấm vận Bắc Hàn

Tokyo, Japan. (Reuters)- Hôm nay 31/10, tư lệnh lực lượng NATO Jens Stoltenberg thúc giục các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc tuân thủ nghiêm ngặt lệnh cấm vận Bắc Hàn, coi đó là biện pháp đối phó với mối đe doạ toàn cầu, để ngăn chận khả năng phóng hoả tiễn đạn đạo đến tận Liên Âu và Bắc Mỹ của Bắc Hàn.

Bình Nhưỡng đã thực hiện chương trình phóng thử hoả tiễn trong những tháng gần đây, cũng như lần thử vũ khí hạt nhân với liều lượng mạnh chưa từng có hồi đầu tháng 9 qua. Ông Jens Stoltenberg đang có mặt tại Tokyo trước chuyến công du Á châu lần đầu tiên của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, bắt đầu tại Nhật Bản vào ngày Chủ Nhật 5 tháng 11. Theo dự tính, Bắc Hàn sẽ là đề tài trọng tâm của các cuộc hội đàm của tổng thống Trump, kể cả dịp dừng chân tại Bắc Kinh. Ông Trump dự định sẽ áp lực các nhà lãnh đạo Trung Cộng hành động nhiều hơn để quyết liệt chống Bắc Hàn.

Mặt khác, tin từ Seoul hôm nay cho hay, tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in cũng sẽ hội đàm với chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương tại Việt Nam trong hai ngày 10 và 11 tháng 11. Nam Hàn và Trung Cộng đã đồng ý bình thường hoá lại quan hệ, sau tình trạng căng thẳng kéo dài một năm, vì vụ Nam Hàn lắp đặt hệ thống phòng thủ THAAD chống hoả tiễn của Hoa Kỳ. (Song Châu)