14/10/2017 | 0

Tư lệnh NATO: Hoa Kỳ sẽ huỷ diệt thế giới nếu hành động quân sự chống Bắc Hàn

Tư lệnh NATO: Hoa Kỳ sẽ huỷ diệt thế giới  nếu hành động quân sự chống Bắc Hàn

Brussels., Bỉ (Reuters)- Hôm qua 14/10, Tư lệnh Tổ chức Minh Ước Bắc Đại Tây Dương NATO Jens Stoltenberg lên tiếng cảnh cáo, rằng bất kỳ sự can thiệp quân sự nào được áp dụng để chống Bắc Hàn cũng sẽ dẫn đến hậu quả tàn phá thế giới.

Ông Jens Stoltenberg tuyên bố như trên sau khi tổng thống Hoa Kỳ Trump tuyên bố nếu tất cả mọi nỗ lực ngoại giao đều thất bại, Hoa Kỳ có quyền tự vệ. NATO kêu gọi phải nỗ lực nhiều hơn trong lĩnh vực ngoại giao.

Sự căng thẳng leo thang vì chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn trong những tháng qua, sau khi Bình Nhưỡng phóng một loạt hoả tiễn và hồi tháng qua, lần thứ sáu họ thử loại vũ khí hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay, bất chấp sự trừng phạt của cộng đồng quốc tế. Lời đe doạ hành động quân sự chống Bắc Hàn của ông Trump đã đổ dầu thêm lửa về nỗi lo sợ sẽ xảy ra cuộc xung đột tại bán đảo Triều Tiên.

Tuần tới, Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ bắt đầu cuộc diễn tập hải quân để biểu dương lực lượng chống Bắc Hàn. Ông Jens Stoltenberg sẽ công du Nam Hàn và Nhật Bản vài tuần lễ tới, lên tiếng rằng Washington có quyền tự vệ để bảo vệ đất nước và các quốc gia đồng minh, nhưng kêu gọi tăng cường các biện pháp vận động ngoại giao. Dùng sức mạnh quân sự sẽ gây hậu quả tàn phá thảm khốc mà không ai muốn.

Ông Trump đã gặp các cố vấn an ninh quốc gia hôm Thứ Ba 10/10, để thảo luận về một loạt sự chọn lựa để trả đũa các vụ bắn thử hoả tiễn và vũ khí hạt nhân lặp đi lặp lại của Bình Nhưỡng vừa qua. Tháng rồi, ông Trump doạ sẽ huỷ diệt Bắc Hàn, và cho rằng các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng sẽ không đạt được bất kỳ mục tiêu nào. (Song Châu)