22/08/2018 | 0

Tư lệnh Hoa Kỳ tại Nam Hàn ủng hộ kế hoạch cắt giảm tiền đồn tại khu phi quân sự

Tư lệnh Hoa Kỳ tại Nam Hàn ủng hộ kế hoạch cắt giảm tiền đồn tại khu phi quân sự

Ảnh: Reuters

Seoul, Nam Hàn – Hôm Thứ Tư 22/8, ông Vincent Brooks, chỉ huy cao cấp của quân đội Hoa Kỳ tại Nam Hàn, cho biết sẽ ủng hộ Nam Hàn thực hiện việc rút tiền đồn dọc theo biên giới với Bắc Hàn, bất chấp các rủi ro.

Tướng Brooks hiện đang chỉ huy 28,500 binh lính Hoa Kỳ đóng quân tại Nam Hàn. Tướng Brooks cũng là chỉ huy các lực lượng của Liên Hiệp Quốc. Trong trường hợp chiến tranh, ông cũng sẽ chỉ huy quân đội Nam Hàn.

Bộ quốc phòng Nam Hàn trước đó đã tuyên bố về kế hoạch giảm bớt các thiết bị và trạm canh gác, dọc theo khu phi quân sự (DMZ) tại biên giới với Bắc Hàn. Đây được xem như một phần nỗ lực nhằm giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin với Bình Nhưỡng. Tướng Brooks cho rằng các rủi ro nằm ở mức độ không cao. Do đó, đây là việc làm cần thiết để giảm căng thẳng với Bắc Hàn.

Cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950 -1953 chỉ kết thúc với một thỏa thuận ngừng bắn. Do vậy, hai miền của bán đảo Triều Tiên trên nguyên tắc vẫn còn trong tình trạng chiến tranh.

Nói về kế hoạch tổng thống Trump liên quan đến việc chấm dứt các cuộc tập trận chung giữa Hoa Kỳ với Nam Hàn, ông Brooks cho biết quân đội Hoa Kỳ đang tìm kiếm “những cách khác” để duy trì tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Ông cũng ghi nhận sự thành công của  Nam Hàn trong các cuộc ngoại giao với Bắc Hàn trong năm nay. Ông Brroksủng hộ việc duy trì áp lực đối với Bình Nhưỡng, nhằm ngăn chặn nước này tìm kiếm các bước ngoại giao để ứng phó với lệnh trừng phạt. (Mộc Miên)