07/10/2017 | 0

Tư Lệnh Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ thăm bãi cọc Bạch Đằng

Tư Lệnh Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ thăm bãi cọc Bạch Đằng

(Ảnh: FB Ted Osius)

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ Scott Swift và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius hôm Thứ Sáu 6 tháng 10 có chuyến thăm bãi cọc Bạch Đằng.

Trên trang Facebook chính thức của mình, Đại sứ Osius cho biết ông và Đô đốc Swift đã đến thăm khu di tích bãi cọc Bạch Đằng ở Hải Phòng, để tìm hiểu thêm về lịch sử Việt Nam, và tỏ lòng kính trọng đối với những vị anh hùng vĩ đại đã giữ nền độc lập và chủ quyền của đất nước.

Truyền thông Việt Nam dẫn lời Đô đốc Swift nói ông lạc quan về sự tăng cường hợp tác giữa các lực lượng hải quân hai nước. Vị tư lệnh sắp sửa về hưu xác định rằng, đây là mối quan hệ sẽ “xuyên suốt qua các đời chính quyền và lãnh đạo của mỗi nước”.

Đô đốc Swift đã bày tỏ ý định về hưu hồi tháng 9 vừa qua, sau khi được Hải quân Hoa Kỳ thông báo rằng ông sẽ không phải là người thay thế Đô đốc Harry Harris làm Tư lệnh Thái Bình Dương.

Truyền thông Việt Nam hôm Thứ Sáu dẫn lời Đô đốc Swift cho rằng mối quan hệ quốc phòng Việt-Mỹ đang “phát triển tự nhiên”, bởi vì cả hai nước đang “đối diện với những mối lo ngại và đe dọa chung, cũng như sự bất ổn trong khu vực”.

Bãi cọc mà hai ông Osius và Swift đến thăm tại cửa sông Bạch Đằng ở Hải Phòng bao gồm những cọc nhọn phục chế, bởi vì những cọc nhọn ngàn năm bằng gỗ đóng xuống lòng sông trong các trận đánh của Ngô Quyền và Trần Hưng Đạo đều đã bị mục một phần.

Huy Lam / SBTN