18/03/2016 | 0

Tư Lệnh Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ ghé thăm Việt Nam

Tư Lệnh Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ ghé thăm Việt Nam

Sáng ngày 18 tháng 3, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng CSVN Đỗ Bá Tỵ đã tiếp đón phái đoàn Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ do Đô đốc Scott Swift – Tư lệnh Hạm đội Thái Bình dẫn đầu nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Ông Tỵ bày tỏ sự quan trọng quan hệ hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực với Hoa Kỳ, trong đó hợp tác về hải quân là một trong những điểm sáng trong quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước. Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam hy vọng lực lượng hải quân Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, vì lợi ích mỗi nước, vì hòa bình, ổn định của khu vực.

Đô đốc Scott Swift chia sẻ quan điểm giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông của Việt Nam bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 . Với tư cách là Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc Scott Swift sẽ tiếp tục đóng góp giữ gìn an ninh – an toàn trên biển Đông, góp phần ổn định tình hình trong khu vực và trên thế giới.

Trước đây 2 ngày, trong hội nghị an ninh hàng hải Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ở Canberra – Australia, Đô đốc Swift nói nếu Hoa Kỳ để mất đường vào các vùng biển quốc tế mà Trung Cộng đòi chủ quyền ở Biển Đông, điều đó sẽ có các tác động sâu xa hơn nhiều, không chỉ về mặt quân sự. Việc các tàu hải quân Hoa Kỳ thực hiện các hoạt động vì tự do hàng hải ở vùng biển tranh chấp không chỉ là một vấn đề hải quân, mà đó là một vấn đề có tác động đến kinh tế toàn cầu và luật pháp quốc tế.

Thanh Lan / SBTN