19/01/2018 | 0

Tư Lệnh Hải Quân Hoa Kỳ Thái Bình Dương: Trung Cộng là một lực lượng gây rối

Tư Lệnh Hải Quân Hoa Kỳ Thái Bình Dương: Trung Cộng là một lực lượng gây rối

Reuters- Trong hội nghị an ninh do chính phủ Ấn Độ tổ chức vào hôm Thứ Năm 18/01, tư lệnh hải quan Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương-  đô đốc Harry Harris, người nổi tiếng vì những quan điểm chống lại tham vọng mở rộng Biển Đông của Bắc Kinh- đã gọi Trung Cộng là một cường quốc gây rối ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Ông cũng kêu gọi các nước trong khu vực thiết lập lực lượng quân sự và hợp tác cùng nhau để bảo đảm tự do hàng hải. Cuộc họp cũng có sự tham gia của các quan chức Nhật Bản và người đứng đầu hải quân Ấn Độ. Ba nước Hoa Kỳ- Nhật Bản- Ấn Độ  ngày càng lo ngại về vị thế quân sự của Trung Cộng trong khu vực, và đang tìm cách hợp tác với Úc để tạo nên một lực lượng quân đội của các nền dân chủ tự do.

Hoa Kỳ đã chỉ trích việc xây dựng các hòn đảo và các căn cứ quân sự ở Biển Đông của Trung Cộng, cho rằng chúng có thể hạn chế sự tự do hàng hải. Tuy nhiên Trung Cộng phản đối, cho rằng việc này không ảnh hưởng gì đến tự do hàng hải ở Biển Đông. Trung Cộng cho rằng Hoa Kỳ chỉ viện cớ để xâm phạm chủ quyền và lợi ích an ninh của quốc gia này.

Theo Đô đốc Harris, Trung Cộng là một lực lượng gây chia rẽ trong khu vực. Trung Cộng là một quốc gia không đáng tin cậy, bởi những hành động đã gây ra tình trạng bất ổn ở các quốc gia trải dài từ Philippines đến Malaysia và Việt Nam. Ông cho rằng đã đến lúc các nước hợp tác với nhau và thực hiện các biện pháp chặt chẽ hơn để bảo đảm sự ổn định hàng hải.

Trước đó, ông Harris đã đề nghị cùng tuần tra Ấn Độ Dương với hải quân Ấn Độ. Nhưng New Delhi từ chối vì lo ngại phía Trung Cộng sẽ phản ứng dữ dội. Tuy nhiên Ấn Độ đã bắt đầu tổ chức các cuộc tập trận hải quân cùng với Hoa Kỳ và Nhật Bản mà theo các chuyên gia quân sự cho biết cuối cùng có thể Úc sẽ cùng hợp tác vào khối liên minh này. (Song Châu)