Đang tải...
04/10/2017 | 0

Tư lệnh hải quân Ấn Độ thăm Việt Nam

Tư lệnh hải quân Ấn Độ thăm Việt Nam

Ảnh: TTXVN

Tư lệnh Hải Quân Ấn Độ, Đô đốc Sunil Lanba đang có mặt tại Việt Nam trong một chuyến thăm kéo dài năm ngày từ 3 đến 7 tháng 10.

Nhật báo Times of India cho biết, chuyến thăm diễn ra trong khuôn khổ chiến lược chung, nhằm liên tục xây dựng quan hệ quân sự giữa Ấn Độ với Việt Nam, cũng như với các quốc gia khác trong vùng Á châu – Thái Bình Dương, trong khi theo dõi sát một Trung Cộng gây hấn và bành trướng.

Đô đốc Lanba, người cũng là sĩ quan cao cấp nhất của Ấn Độ trong vai trò chủ tịch ủy ban tham mưu trưởng, trong ngày Thứ Ba 3 tháng 10 đã được Tổng tham mưu trưởng quân đội CSVN, Thứ trưởng Quốc Phòng Phan Văn Giang đón tiếp tại Hà Nội. Trong chuyến thăm này, Đô đốc Lanba dự trù có các cuộc gặp với thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc, bộ trưởng quốc phòng CSVN Ngô Xuân Lịch, và tư lệnh hải quân CSVN Phạm Hoài Nam. Một hoạt động đáng chú ý của Đô đốc Lanba sẽ là một bài nói chuyện mang chủ đề “Tầm quan trọng của sức mạnh hàng hải” tại Học Viện Quốc Phòng Việt Nam.

Ấn Độ và Việt Nam đều e ngại trước các chiến thuật gây hấn của Trung Cộng tại Á châu – Thái Bình Dương, đặc biệt tại Biển Đông đang có tranh chấp. Hai nước đã liên tục tăng cường quan hệ quân sự song phương trong vài năm trở lại đây. Theo tờ Times of India, Ấn Độ đã chào bán hỏa tiễn hành trình siêu thanh BrahMos và hệ thống phòng thủ hỏa tiễn địa đối không Akash cho Việt Nam.

Huy Lam / SBTN

Đang tải...