17/12/2014 | 0

Tư lệnh Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ thăm Đà Nẵng

Tư lệnh Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ thăm Đà Nẵng

Trong buổi tiếp Đô đốc Harry B. Harris, Chủ tịch TP. Đà Nẵng – ông Văn Hữu Chiến đã cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ trong việc giải quyết vấn đề tẩy chất độc dioxin tại khu vực xung quanh sân bay Đà Nẵng, và hỗ trợ người khuyết tật tại Đà Nẵng trong thời gian qua. Ông Chiến nhấn mạnh: Đây là chương trình mang ý nghĩa nhân đạo và sự hợp tác của chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2014 (PP14) do phòng Tuỳ viên quân sự, Đại sứ quán Hoa Kỳ chủ trì thực hiện tại Đà Nẵng vào tháng 6/2014.

Với sự thành công của chương trình hợp tác đó, ông Chiến đề nghị phòng Tuỳ viên quân sự Hoa Kỳ tại Việt Nam tiếp tục phối hợp cùng tổ chức thực hiện chương trình PP15 tại Đà Nẵng trong năm 2015. Ông ta coi đó là điểm nhấn quan trọng trong bối cảnh kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Cộng sản Việt Nam (1995-2015).

Cũng trong buổi tiếp xúc, Chủ tịch TP. Đà Nẵng hoan nghênh việc Hạ viện Hoa Kỳ lần đầu tiên thông qua một nghị quyết ủng hộ những nỗ lực giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và việc xây dựng một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Ông Chiến đã bày tỏ mong muốn trên cương vị của mình, Đô đốc Harry B. Harris sẽ tiếp tục những đóng góp tích cực hơn nữa vào hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông.

Đô đốc Harry B. Harris cho biết quan hệ hợp tác giữa Hải quân Mỹ và Hải quân Cộng sản Việt Nam đã có những phát triển mới. Trong năm 2015, Hải quân Mỹ sẽ có những chuyến thăm đến Đà Nẵng, trong đó sẽ đưa tàu bệnh viện đến thăm quan Đà Nẵng.

Hàng năm, các chiến hạm của Đệ Thất Hạm đội thường xuyên ghé thăm Đà Nẵng, Sài Gòn và cũng đã có những cuộc diễn tập hỗn hợp giữa hai bên trong các lĩnh vực y tế, tìm kiếm, cứu nạn trên biển, đối phó thảm họa thiên tai, … – các hoạt động thuần túy nhân đạo, phi quân sự. Ngoài ra, một số chiến hạm Hoa Kỳ đã từng được sửa chữa, bảo dưỡng tại quân cảng Cam Ranh – tỉnh Khánh Hòa.

Trong nhiều chuyến thăm, đội tàu chiến tham gia ngoài các tàu quét lôi, tàu khu trục, tàu hỗ trợ, tàu bệnh viện, còn có sự hiện diện của các hàng không mẫu hạm của Đệ Thất Hạm đội. Các quan chức quân đội và báo giới CSVN nhiều lần được mời lên thăm các hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ đậu ngoài khơi Đà Nẵng và Sài Gòn.

Quan hệ quân sự giữa Hoa Kỳ và CSVN đã có nhiều thay đổi trong nhiều năm qua, đặc biệt với tình hình căng thẳng và sự hung hăng, ngang ngược của Trung Cộng trên Biển Đông. Các vấn đề đó ảnh hưởng tới lợi ích của Hoa Kỳ trong khu vực, do đó, Hoa Kỳ luôn thể hiện vai trò, trách nhiệm trong việc bảo đảm an ninh hàng hải, tự do lưu thông tại Biển Đông, cũng như hỗ trợ các nước có tranh chấp với Trung Cộng như Việt Nam, Philippines.

Tuy nhiên, những sự hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho CSVN bị giới hạn, chỉ ở mức hỗ trợ đào tạo Anh ngữ, Công nghệ thông tin, kinh nghiệm tìm kiếm cứu nạn, đối phó thảm họa, … các lĩnh vực nhân đạo, phi sát thương. CSVN vẫn còn chịu lệnh hạn chế mua bán vũ khí sát thương của Hoa Kỳ. Cho dù mới đây, Quốc hội Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nới lỏng một phần lệnh cấm vận này, nhưng chỉ cho phép mua bán theo từng trường hợp, phục vụ mục đích phòng thủ biển, chứ không dỡ bỏ hoàn toàn.

Khi không còn sự vi phạm nhân quyền, dân chủ tại Việt Nam, quan hệ quốc phòng – an ninh giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ còn phát triển hơn rất nhiều lần, và đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền của Việt Nam, an ninh của khu vực Đông Nam Á.

Nhật Nam / SBTN