Tứ kết Copa America 2016: American Dream phần I- Mỹ-Ecuador: 2-1

Tứ kết Copa America 2016: American Dream phần I- Mỹ-Ecuador: 2-1

Và tối nay 16/06, một American dream khác đã thành hiện thực: đội tuyển Mỹ thắng đội Ecuador 2-1 ở trận tứ kết thứ nhất, đã chính thức có mặt trong trận bán kết, và sẽ gặp một trong hai đội Argentina/Venezuela. Với chiến thắng vẻ vang này, đội Mỹ đã lập lại thành tích lọt vào vòng bán kết Copa America vào năm 1995.

Một chiến thắng tuyệt vời với tinh thần đồng đội quả cảm, đến độ bình luận viên đã phải thốt lên rằng: “sẽ không có cầu thủ xuất sắc nhất của trận đấu, mà là toàn đội tuyển của trận đấu- đội Mỹ!”. Một trận đấu căng thẳng, không dành cho người bị đau tim. Những người Mỹ đã ngồi trong sân vận động Seattle, hay dán mắt trên truyền hình đã được theo dõi một trận đấu hồi hộp, kịch tính đến giờ phút cuối của đội nhà.

Trước trận, người ta vẫn coi đội Mỹ là “under dog”. Mà quả có thế thật. Đội Ecuador thể lực dẻo dai, nhanh như cầu thủ châu Phi, và kỹ thuật giữ bóng, lừa bóng giỏi như cầu thủ Nam Mỹ. Trong khi đó, đội Mỹ là đội duy nhất đá theo truyền thống Châu Âu tại Copa America, không dựa vào kỹ thuật cá nhân, mà sử dụng các đường chuyền dài, chạy chỗ trống hợp lý. Tinh thần đồng đội và kỷ luật trong chiến thuật đã giúp đội kèo dưới Mỹ làm nên chuyện thần kỳ.

Vào phút 22, cầu thủ gạo cội Dempsey đã lập công, đưa đội Mỹ dẫn trước 1-0 bằng một cú đội đầu đẹp mắt. Đây đã là bàn thắng thứ 3 của Dempsey tại Copa 2016. Kể từ đó, đội Ecuador bắt đầu tăng áp lực, tấn công dồn dập vào khung thành đội tuyển Mỹ.

Sức ép còn tăng mạnh thêm vào đầu hiệp 2, khi mà Ecuador quyết tâm gỡ hòa. Sự căng thẳng lên đến đỉnh điểm vào phút thứ 52, khi cả hai đội đều bị đuổi một cầu thủ ra khỏi sân: Valencia của Ecuador và Jones của Mỹ. Với thế trận 10 chống 10, hàng phòng thủ của Mỹ còn vất vả hơn, vì các cầu thủ Ecuador chạy nhanh, giữ bóng khéo, quần thảo khung thành Mỹ tơi tả. Nhưng hàng hậu vệ Mỹ bọc lót cho nhau quá tốt! Mà lỡ có sơ sẩy, thì thủ môn Guzman cũng luôn kịp thời chặn mọi đường vào khung thành.

Chính vào lúc tình thế căng thẳng nhất, thì đội Mỹ đã có bàn thắng thứ 2 vào phút 65, từ đường chuyền cũng của cầu thủ Dempsey để Zardes chỉ việc đệm bóng nhẹ vào lưới. Goallllll…. Goallllll…

Những phút còn lại là sự thần kỳ của hàng thủ đội tuyển Mỹ. Cho dù cầu thủ Arroyo của Ecuador có thu ngắn được cách biệt xuống còn 2-1 vào phút 73, nhưng đó là tất cả những gì họ có thể làm được. Vào phút 94, tiếng còi của trọng tài vang lên. Cả đội Mỹ, cả cầu trường, cả nước Mỹ vui mừng tột độ! American dream đã thành hiện thực phần I! Hoan hô đội tuyển Mỹ, và hoan hô ông huấn luyện viên Đức Klinsmann nữa!

Bây giờ, đội Mỹ đã có thể nghỉ ngơi và… cầu nguyện. Lời cầu nguyện thứ nhất: cầu cho đội bóng “định hướng XHCN” Venezuela thắng đội Argentina trong trận tứ kết vào ngày 18/06. Nếu lời cầu nguyện này không được đáp ứng, thì đã có lời cầu nguyện thứ hai: cầu cho đội Mỹ tiếp tục đá theo tinh thần cảm tử trong ngày hôm nay trong trận bán kết. Rất có thể, American drean phần II sẽ lại thành hiện thực…

Tam Lang / SBTN