14/09/2018 | 0

Tự động hóa đe dọa mô hình tăng trưởng của Việt Nam

Tự động hóa đe dọa mô hình tăng trưởng của Việt Nam

Ảnh: AP

Các chuyên gia tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới WEF 2018 cho rằng chẳng bao lâu nữa, tiến trình tự động hóa sẽ khiến hàng triệu việc làm kỹ năng thấp trở nên thừa thãi khắp vùng Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Các việc làm này bao gồm từ nhân viên bán hàng, người điều khiển máy móc, cho tới nhân viên phục vụ quán ăn và tài xế. Các chuyên gia cảnh cáo khu vực phải nâng cao kỹ năng nhanh chóng, nếu không sẽ phải đối diện với những con số thất nghiệp khổng lồ.

Tự động hóa đang chiếm sự quan tâm chính tại WEF, với những lời cảnh cáo nhắm vào các nước như Việt Nam, Indonesia và Thái Lan, nơi ngành sản xuất đã nâng cao GDP và sử dụng hàng triệu người. Các nước này được cho là sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Trước các chuyên gia quốc tế tham dự WEF tại Hà Nội, thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc cũng tạm bỏ qua những luận điệu lạc quan cố hữu về các “đầu tàu” tỉnh lẻ của nền kinh tế Việt Nam. Hãng tin AFP dẫn lời ông Phúc nói với diễn đàn hôm Thứ Tư 12/09 rằng, công nghệ tự động hóa có thể báo hiệu ngày tàn của sự tăng trưởng theo “mô hình nhà máy Châu Á” đã thúc đẩy Việt Nam trong mấy năm gần đây.

Theo một cuộc nghiên cứu của Cisco và Oxford Economics công bố trong cùng ngày tại WEF, khoảng 6.6 triệu việc làm ở Đông Nam Á có nguy cơ trở thành “thừa thãi” trong vòng một thập niên vì công nghệ mới. AFP dẫn lời ông Phú Huỳnh thuộc Tổ Chức Lao Động Quốc Tế ILO nói rằng, các việc làm bị ảnh hưởng nhiều nhất sẽ là các việc làm tập trung vào những thao tác lặp đi lặp lại như bán hàng, đánh máy, điều khiển máy móc và thư ký. Ông cho biết tại Đông Nam Á, các công việc đó thường do phụ nữ và các công nhân có tay nghề thấp đảm trách. Và đó sẽ là những giới đặc biệt dễ bị tổn thương.

Huy Lam / SBTN