03/01/2015 | 0

Tự do internet trong năm 2014 tại Việt Nam tồi tệ

Tự do internet trong năm 2014 tại Việt Nam tồi tệ

Thông thường các nước đàn áp những tiếng nói bất đồng chính kiến hay sử dụng biện pháp khóa chặn các trang web, kiểm duyệt sàng lọc các nội dung trên internet, thậm chí còn gây sách nhiễu ngoài đời đối với các nhân vật bất đồng chính kiến.

Thế nhưng, theo phân tích của Freedom House, xu hướng này đã thay đổi, một phần vì các nhà hoạt động trên mạng ngày càng linh hoạt hơn trong việc tìm ra các kẽ hở của những ngăn chặn đó. Ví dụ như GreatFire, một dịch vụ đưa các nội dung thường bị nhà nước Trung Cộng khóa chặn lên các diễn đàn lớn toàn cầu như các server của Amazon, khiến chính phủ Bắc Kinh khó khóa chặn về mặt kỹ thuật và chính trị.

Theo phúc trình của Freedom House, các chính phủ kiểm duyệt internet gắt gao như Việt Nam hay Trung Cộng đã chuyển sang phương sách dùng các luật lệ của quốc gia để quy định những gì được hay không được phép thể hiện trên internet. Freedom House cho biết Việt Nam đã thông qua các nghị định đàn áp bất cứ ai dùng internet và các trang mạng xã hội để chỉ trích nhà nước.

Tại Việt Nam, Chính phủ CSVN đã ban hành Nghị định số 72 nhằm vào quản lý các hoạt động trên internet, trong đó chủ yếu là việc chia sẻ thông tin và quan điểm về chính trị trên các mạng xã hội. Bằng Nghị định này, chính quyền Hà Nội cũng bó buộc các công ty cung cấp dịch vụ internet phải phục tùng theo sự quản lý, mệnh lệnh từ nhà chức trách trong việc kiểm duyệt, ngăn chặn thông tin trên internet.

Ngoài ra, Chính quyền CSVN còn ban hành nhiều nghị định nhằm quản lý nội dung thông tin trên các trang web tại Việt Nam, thắt chặt việc kiểm duyệt, ngăn chặn đưa thông tin trái chiều lên các trang web có giấy phép hoạt động do CSVN cấp.

Trong năm 2014, Chính quyền CSVN vẫn áp dụng những biện pháp cũ và mới đối với giới hoạt động đấu tranh bằng thông tin trên internet. Ngoài việc vẫn áp dụng các điều luật hình sự mơ hồ như 88, 258 để bắt giữ các blogger, nhà văn có viết bài phản biện trên internet, chính quyền Hà Nội tích cực xiết chặt tự do thông tin trên internet bằng kiểm duyệt thông tin, ngăn chặn các trang web, blog trái chiều.

Nhiều trang web tại Việt Nam bị xử phạt bằng tiền, hoặc bị buộc phải chấm dứt hoạt động vì những thông tin đăng tải trên internet. Năm 2014 là năm có số trang web bị xử phạt nhiều nhất kể từ khi internet có mặt tại Việt Nam.

Phúc trình của Freedom House cũng chỉ ra rằng, năm 2014 tình hình tự do internet đã trở nên tồi tệ hơn tại 36 trên tổng số 64 nước được khảo sát trên toàn cầu. Trong đó Trung Cộng và Việt Nam là hai quốc gia bắt giữ nhiều blogger nhất trên thế giới.

Nhật Nam / SBTN