14/01/2015 | 0

Tự do báo chí tại Việt Nam sẽ còn bị xâm hại

Tự do báo chí tại Việt Nam sẽ còn bị xâm hại

Theo đề án “Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí” từ nay đến năm 2025, CSVN đã đưa ra những ý nổi bật như sau:

– “Báo chí là phương tiện thông tin, công cụ tuyên truyền, vũ khí tư tưởng quan trọng của Đảng và Nhà nước, diễn đàn của nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, hoạt động trong khuôn khổ của Hiến pháp và pháp luật.” ;

– “… Phát triển báo chí theo hướng cách mạng, chuyên nghiệp, hiện đại, chất lượng, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu thông tin của nhân dân, tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, để đoàn kết, tập hợp quần chúng, tạo đồng thuận trong xã hội, định hướng tư tưởng và thẩm mỹ, …” ;

– “… khuyến khích các cơ quan báo chí tăng cường huy động nguồn lực phát triển trên cơ sở bảo đảm đúng tôn chỉ mục đích, không chạy theo lợi nhuận thuần túy, không để tư nhân sở hữu báo chí, không để nhóm lợi ích chi phối báo chí ;

– “…Xây dựng một số cơ quan báo chí chủ lực, đa phương tiện làm nòng cốt, có vai trò định hướng thông tin báo chí, thông tin trên Internet.”

Truyền thông quốc doanh trong nước cho rằng việc này được sự quan tâm và ủng hộ của người dân!

Các cụm từ được nhắc nhiều nhất trong đề án này là “định hướng” và “tuyên truyền”. Với CSVN, báo chí chỉ là công cụ, “vũ khí” chịu sự lãnh đạo, quản lý của đảng, nhằm mục đích tuyên truyền, hướng dẫn dư luận, “giáo dục tư tưởng” cho người dân.

Báo chí không phải là một phần trong môi trường thông tin tự do, nơi mà người dân, các ký giả được quyền tự do viết lên sự thật và nêu quan điểm. Bên cạnh đó, CSVN vẫn duy trì hệ thống kiểm duyệt nhiều tầng lớp trong hệ thống báo chí, truyền thông nhằm ngăn chặn thông tin trái chiều. Hơn nữa, CSVN nhắc lại việc không chấp nhận cho báo chí tư nhân được tồn tại, bởi nếu báo chí tư nhân hoạt động, CSVN sẽ khó lòng quản lý và định hướng chính trị.

Trao đổi với BBC, nhà báo Trần Tiến Đức, cựu Vụ trưởng Vụ Giáo dục – Truyền thông ở Ủy ban Quốc gia về Dân số và Gia đình, nói rằng cách làm của Đảng CSVN sẽ không thành công trong tình hình hiện nay. Lý do theo ông Đức là mạng xã hội phát triển mạnh mẽ với số lượng người theo dõi rất lớn. Người dân không còn quan tâm nhiều đến báo chí đưa tin gì nữa mà họ sẽ tìm thông tin ở mạng xã hội hay các mạng truyền thông nước ngoài.

Ông Đức dẫn ví dụ về việc ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đi Hoa Kỳ chữa bệnh vừa qua. Đã có những trang trên mạng đưa tin sớm hơn so với truyền thông chính thống của Việt Nam, và tin họ đưa cũng có phần chính xác. Ông Đức còn cho biết hiện nay ‘có nhiều tờ báo được nuôi hoặc bị các tập đoàn kinh tế ảnh hưởng, có những tin không hoàn toàn phù hợp chỉ đạo của cơ quan tuyên truyền của CSVN.

Thời đại internet bùng nổ. Báo chí quốc doanh của CSVN đang mất dần thế độc tôn, khi có các trang tin nước ngoài, các trang blog và mạng xã hội, nơi mà mỗi người có kỹ năng phân tích, có hiểu biết và khả năng thể hiện đều có thể trở thành ký giả, trang cá nhân, không khác gì trang báo độc lập. Điều này khiến CSVN vô cùng lo sợ. Do đó, CSVN tăng cường siết chặt quản lý internet trong nước, chặn dịch vụ tiếng Việt của các trang tin nước ngoài, chặn hoặc đánh sập các trang blog, bắt giữ các blogger …

Tuy nhiên, các biện pháp của CSVN không còn thể hiện hiệu quả. Người dân vẫn tiếp tục đấu tranh để đòi quyền tự do của mình.

Cũng cần phải nhắc lại, trong các cuộc đàm phán thương mại giữa CSVN với Hoa Kỳ và Liên hiệp Âu Châu, vấn đề tôn trọng các quyền tự do báo chí, tự do thông tin, tự do internet, tự do ngôn luận là những điều kiện mấu chốt để Hoa Kỳ và Liên hiệp Âu Châu có thể đồng ý giao kết. Tuy nhiên, với việc liên tiếp bắt giữ các blogger, nhà văn vừa qua, cùng với các quy định về báo chí, thông tin như trên, thì việc chấp nhận cho Việt Nam vào Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với Hoa Kỳ và Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên hiệp Âu Châu càng trở nên khó khăn hơn.

Điều này sẽ càng đẩy tình hình kinh tế khó khăn Việt Nam lên cao, buộc CSVN phải lựa chọn giữa 2 con đường: dân chủ hóa thì còn đất nước; hoặc giữ chế độ độc tài, lệ thuộc Trung Cộng để làm đất nước tiêu vong.

Nhật Nam / SBTN