15/12/2014 | 1

Từ chối cấp phép cho 1,000 xe ô tô du lịch Trung Cộng vào Việt Nam

Từ chối cấp phép cho 1,000 xe ô tô du lịch Trung Cộng vào Việt Nam

Theo thông tin từ Bộ GTVT, ngày 1/12, Bộ nhận được văn bản của chính quyền thành phố Bằng Tường về việc đề nghị cho phép tổ chức đoàn xe du lịch tự lái 1,000 xe và khoảng 1,500 người vào lãnh thổ Việt Nam với mục đích du lịch và quá cảnh sang Lào và Cao Miên. Đề nghị này được đưa ra nhân dịp Hội chợ thương mại được tổ chức luân phiên giữa thành phố Bằng Tường (Trung Quốc) và tỉnh Lạng Sơn của Việt Nam.

Chính quyền Bằng Tường đề nghị Bộ GTVT chấp thuận để xe của Trung Cộng sử dụng Giấy phép vận tải đường bộ quốc tế loại F do Trung Quốc cấp, cùng với biển hiệu cờ nhập cảnh vào Việt Nam. Thời gian vào Việt Nam kéo dài từ ngày 11/12/2014 đến tháng 3/2015. Ngoài ra, Chính quyền Tp. Bằng Tường cũng đề nghị cơ quan chức năng tại cửa khẩu phía Việt Nam giải quyết ưu tiên đối với xe du lịch, đồng thời đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục xuất – nhập cảnh và giảm phí hải quan.

Chính quyền Tp. Bằng Tường đề nghị cho xe du lịch hoạt động trên các tuyến đường quy định và dừng nghỉ tại các tỉnh, thành, khu vực liên quan, đồng thời nhập cảnh tại cửa khẩu đã xuất cảnh. Hành trình và tuyến đường xe của Trung Cộng trên lãnh thổ Việt Nam nêu tại văn bản đó gồm 7 tuyến đường xuyên suốt dọc ba miền Bắc – Trung – Nam.

Về việc này, Bộ GTVT đã xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng CSVN – ông Nguyễn Tấn Dũng và lấy ý kiến các cơ quan có liên quan như: Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Công thương. Đến chiều tối ngày 15/12, Bộ GTVT đã có Văn bản số 989/HTQT chính thức gửi Chính quyền Tp. Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc trả lời đề nghị trước đó.

Trong văn bản này, Bộ GTVT khẳng định không đồng ý tiếp nhận đoàn xe nêu trên theo đề xuất của Chính quyền Tp. Bằng Tường, do không đủ điều kiện để bảo đảm an toàn và an ninh trật tự cho đoàn xe.

Quan chức của Bộ GTVT cho biết: Vài xe thì có thể, nhưng hàng trăm, hàng nghìn xe cùng với số lượng người quá lớn nhập cảnh vào lãnh thổ Việt Nam để du lịch xuyên đất nước và tiếp tục quá cảnh sang Lào, Cao Miên là điều khó chấp nhận.

Quan chức này cũng thông tin, theo Hiệp định và Nghị định thư về vận tải đường bộ giữa Chính phủ 2 nước, xe của Việt Nam nhập cảnh vào Trung Cộng bao nhiêu, thì Trung Cộng được đưa số xe tương đương nhập cảnh vào Việt Nam.

Xét về “vai vế”, thì chính quyền Tp. Bằng Tường không có đủ thẩm quyền và không “ngang hàng” để có thể gửi văn bản đề nghị Bộ Giao Thông – Vận tải CSVN về vấn đề này. Mặt khác, báo chí trong nước gọi văn bản của chính quyền Tp. Bằng Tường là “công hàm” lại càng thể hiện sự thiếu tôn trọng các nguyên tắc ngoại giao của phía Trung Cộng. Sự việc này cho thấy Trung Cộng hết sức coi thường chính quyền CSVN.

Hơn nữa, vấn đề này liên quan đến an ninh – quốc phòng, nên không thể lơ là cảnh giác với Trung Cộng. Đặc biệt, trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông và những vấn đề liên quan đến người Trung Quốc trên lãnh thổ Việt Nam hiện nay (nhập cảnh trái phép, lao động bất hợp pháp, tội phạm, tệ nạn xã hội, …) chưa được giải quyết triệt để. Tâm lý bài Trung Cộng ngày càng hiện hữu trong dân chúng rõ rệt hơn.

Trong các vấn đề liên quan đến Trung Cộng mà chính quyền CSVN có thể làm mạnh tay như chống nhập cư bất hợp pháp, chống buôn lậu – hàng giả từ Trung Cộng, chống lao động bất hợp pháp, bắt và xử các tàu cá Trung Cộng xâm phạm vùng biển Việt Nam, … thì mối lo về an ninh – quốc phòng có thể giảm bớt đi phần nào. Tuy nhiên, CSVN không làm được như vậy, bởi CSVN còn đang bận “chống các thế lực thù địch” và “hợp tác toàn diện” với nước bạn “bốn tốt, mười sáu chữ vàng”.

Chính quyền CSVN đã đưa ra một lý do khá “êm tai” để từ chối Trung Cộng, cũng không “xét nét” các nguyên tắc trong quan hệ quốc tế. Nhiều dư luận cho rằng cách cư xử như vậy có thể xem là mềm mỏng, nhưng có phần tự hạ thấp mình.

Nhật Nam / SBTN