31/08/2014 | 0

Tự chặt ngón tay phản đối công an ép tội

Tự chặt ngón tay phản đối công an ép tội

Theo bản tin của RFA, vụ việc xảy ra gần một năm qua, khi người dân tập trung giữ khu đất thuộc các gia đình thương binh liệt sỹ mà địa phương lấy để làm dự án xử lý nước thải. Người dân phản đối, yêu cầu phải dời dự án ra nơi khác, vì địa điểm thu hồi đất là quá sát nhà dân. Bà Ngô thị Đức là một đảng viên, dám công khai lên tiếng phản đối dự án và bị khai trừ ra khỏi đảng vì lý do đó. Bị ép buộc nhận tội cùng người khác gây rối trật tự, bà Ngô thị Đức phải chặt ngón tay để bày tỏ thái độ quyết liệt lên án những việc làm sai trái của chính quyền địa phương.

Bà Đức nói với đài RFA rằng, bà đã bị khai trừ khỏi đảng, kinh tế cũng mất, còn bắt bà nhân tội. Trong khi công an đánh dân, đánh người già, trẻ con thì không có tội, mà người dân chỉ đề nghị dời dự án xa dân cư thì lại quy chúng tôi thành tội. Chúng tôi không ăn cắp, không ăn trộm, chỉ giữ ruộng để cấy thôi. Bà Đức cùng với 11 người khác có giấy triệu tập phải ra tòa ngày 4/9 về tội gây rối trật tự công cộng. Họ đã ép, bà Đức phải chặt ngón tay để phản đối.

Trong vụ việc phản đối dự án xử lý nước thải tại Từ Sơn, Bắc Ninh, còn có một người tích cực đấu tranh là bà Đỗ thị Thiêm. Bà này trở thành nạn nhân bị đối tượng bất hảo tạt acid đến nay vẫn còn phải chữa trị, trong khi đó các hung thủ vẫn chưa được xét xử. Dự án xây nhà máy giải quyết nước thải tại cánh đồng Lỗ Vó- Dạ Cá, khu đất ruộng của hơn 60 hộ dân thuộc diện gia đình thương binh khu phố Trịnh- Nguyễn, tỉnh Bắc Ninh được ông Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt ngày 16 tháng 7 năm 2009. Tuy nhiên dân chúng phản đối vì dự án quá gần khu nhà dân sinh sống, mà theo họ sẽ gây hại cho sức khỏe người dân vì môi trường không bảo đảm. (T. Lan)