Từ cậu bé tị nạn người Việt đến bậc thầy đồng hồ tại đảo Guam

Từ cậu bé tị nạn người Việt đến bậc thầy đồng hồ tại đảo Guam

Ảnh: Bruce LIoyd

Tại đảo Guam cũng như nhiều khu vực khác của Hoa Kỳ, có khá nhiều người dân gốc Việt đều có chung câu chuyện rời khỏi đất nước sau khi cộng sản Việt Nam cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam  vào năm 1975. Khoảng 111,000 người tị nạn tạm thời được tá túc tại trại Asan trên đảo Guam trước khi bắt đầu cuộc sống mới nơi tại các tiểu bang Hoa Kỳ.

Theo Pacific Daily News đưa tin, ông Anthony Nguyễn, chủ cửa hàng và trung tâm sửa chữa đồng hồ Dededo Mall, cũng là một người trong số đó. Ông từng ở trong tình trạng ấy khi còn là một đứa trẻ rất nhỏ. Vào năm 1987, ông Anthony Nguyễn là một đứa trẻ 12 tuổi, và tàu cứu ông là một chiếc thuyền đánh cá. Động cơ thuyền đã chết, khiến ông và những người khác trôi dạt vào vùng biển quốc tế. Định mệnh mỉm cười với ông khi chiếc tàu chở dầu Chevron ở Singapore đến cứu ông. Ông tiếp tục được một người chú ở Hawaii giúp đỡ khi hướng dẫn bước vào nghề liên quan đến đồng hồ. Ông Anthony bắt đầu mày mò với đồng hồ kỹ thuật số từ năm 14 tuổi. Sau đó, ông vào một trường dạy làm đồng hồ ở Seattle, và tiếp tục hành trình học vấn ở cả Hoa Kỳ và Châu Âu. Hiện tại ông có một cửa tiệm sữa chửa đồng hồ tại đảo Guam. Tuy vậy, ông Anthony Nguyễn không chỉ làm việc với đồng hồ.

Ông còn là một nhà sưu tầm với khát khao lớn lao như bất cứ nhà sưu tầm nào khác. Phần lớn niềm đam mê sưu tập đồng hồ của ông Anthony Nguyễn đều hướng đến Seiko, nhưng ông chỉ quan tâm đến khoảng thời gian từ cuối những năm 950 đến khoảng năm 1982.

Mộc Miên