18/04/2014 | 1

Tư cách người Việt ở Nhật Bản ngày càng bị coi thường

Tư cách người Việt ở Nhật Bản ngày càng bị coi thường

Ngay sau khi chuyện người Việt Nam ăn cắp vặt và xả rác ở Nhật trở thành đề tài cho việc kỳ thị của người Nhật lan rộng, thì những sự kiện mới nhất, đang khiến cộng đồng người Việt sống bên Nhật trở nên hết sức xấu hổ. Đang có một đợt thanh trừng tội phạm có liên quan đến băng nhóm người Việt ở Nhật, lại được đưa tin công khai trên các hệ thống truyền hình lớn như Nippon TV, Yahoo Japan…v.v
Dường như đợt thanh trừng này liên quan đến lời khai của nữ tiếp viên hàng không Việt Nam, hé lộ các đường dây tội phạm ở người Việt tại Nhật.
Tuy nhiên, điều đáng nói, là tình trạng kỳ thị người Việt đang bùng phát ở Nhật, mà rất nhiều công dân gốc Việt sống lâu năm ở Nhật khẳng định rằng gây ra sự kiện này, chính là do một lớp người Việt, đặc biệt từ phía Bắc, mang đến một cách sống và hành động đặc thù của nền văn hóa xã hội chủ nghĩa.
Tình trạng này ngày càng nhiều đến mức, báo chí trong nước vừa đặt ra vấn đề rằng liệu công đồng Việt ở Nhật đã hết đường sống?
Những hình ảnh mà quý vị đang theo dõi, là tin tức về chuyện người Việt ăn trộm ở Nhật được phát trên đài truyền hình, như một cách cảnh báo khắp nơi. Cả người Việt trong nước lẫn người Việt đang sống ở Nhật đã cảm thấy vô cùng xấu hổ, khi nhìn thấy đồng bào mình trên đài truyền hình với những hình ảnh như vậy.
Tin tức tạm dịch, cho biết đó là những người Việt bị nghi ngờ đã ăn cắp một số lượng lớn mỹ phẩm trong các hiệu thuốc ở tỉnh Kagawa. Trong video, một người tình nghi tên Đỗ Trung (quốc tịch Việt Nam) đã bị cảnh sát bắt giữ tại thành phố Sakaide tỉnh Kagawa trong khi đang chạy trốn. Bốn trong 5 người bị bắt đã bị khởi tố vì hành vi trộm cắp, trong đó có một người là nữ giới.
Theo điều tra, từ tháng 12/2013 đến tháng 1/2014, của cảnh sát Nhật Bản đã bí mật theo dõi một nhóm gồm 5 người Việt bị tình nghi ăn trộm mỹ phẩm và thực phẩm chức năng tại các cửa hàng thuốc thuộc 2 thành phố Muragame và Mitoyo, ước tính giá trị hàng hóa lên tới 188.000 yên (37 triệu đồng).
Người Nhật là dân tộc nổi tiếng về sự siêng năng, cần cù. Ở Nhật rất ít ăn cắp vặt, cửa hàng hoặc quán xá nhỏ của họ ít biện pháp an ninh. Và đó là thời cơ để nhiều người Việt Nam, đặc biệt là người Hải Phòng, Hà Nội… thừa cơ làm bậy.
Theo tin từ các trung tâm du lịch ở Việt Nam, các chuyến đi đến Nhật du lịch đang bị chựng lại, vì người quen, họ hàng ở Nhật cảnh báo là nên khoan đến Nhật, do tình trạng kỳ thị đang rất cao. (N. Khanh)