13/09/2018 | 3

Từ 3 đến 7 năm tù cho nhóm công an đánh chết người bị còng tay vào cửa sổ

Từ 3 đến 7 năm tù cho nhóm công an đánh chết người bị còng tay vào cửa sổ

Ảnh: TTXVN

Một tòa án tại tỉnh Ninh Thuận vừa tuyên những bản án từ 3 đến 7 năm tù đối với năm công an viên tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm về tội dùng nhục hình khiến một người dân chết trong đồn công an.

Năm công an viên gồm Ngô Văn Sáng bị 7 năm tù, Trần Đức Lâm 6 năm tù, Nguyễn Phạm Việt Hà 6 năm tù, Hồ Bá Đồng 5 năm tù, và Vũ Trọng Trường 3 năm tù.

Vào ngày 8 tháng 9 năm 2017, anh Võ Tấn Minh, 25 tuổi, bị công an tỉnh Ninh Thuận đưa về nhà tạm giữ công an thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, sau 4 tháng bị công an tỉnh bắt để điều tra về mua bán ma túy. Ngay trong buổi chiều về tới nhà tạm giữ của công an thành phố, anh Minh được tìm thấy trong tình trạng bị thương trầm trọng. Cuộc điều tra sau đó cho thấy khi bị bắt, anh Minh có sức khỏe bình thường. Cuộc điều tra cũng cho thấy, anh Minh đã bị 5 công an viên vừa kể còng tay vào cửa sổ trong phòng điều tra và đánh đến chết.

Đại diện cho nạn nhân Võ Tấn Minh trước tòa, luật sư Võ An Đôn đề nghị chuyển tội danh dùng nhục hình sang tội danh giết người, bởi vì các bị cáo đã còng chân tay người bị hại lên cửa sổ rồi dùng cây gỗ, chân tay đánh tới chết. Theo luật sư Đơn, hành vi này mang tính chất côn đồ và phạm tội trong tình trạng người bị hại không chống đỡ hay tự vệ được.

Tuy nhiên, tòa không đồng ý thay đổi tội danh theo đề nghị của luật sư. Tòa cho rằng các bị cáo đã “thành khẩn nhận tội” và đồng ý bồi thường cho nạn nhân, nên bản án được giảm nhẹ.

Trường hợp anh Võ Tấn Minh thêm vào danh sách dài những vụ người dân bị bắt vào đồn công an với sức khỏe bình thường nhưng sau đó được tìm thấy tử vong. Theo thống kê của bộ công an CSVN, từ năm 2011 đến 2014, có 226 người chết một cách bất minh ở nơi giam giữ. Nhưng từ năm 2011 đến 2015, tòa án ở Việt Nam chỉ mới xét xử khoảng 10 vụ án dùng nhục hình.

Huy Lam / SBTN