09/04/2015 | 1

TT Venezuela hào hứng kết bạn với Mỹ

TT Venezuela hào hứng kết bạn với Mỹ

Vargas, Venezuela. (Reuters) – Hôm thứ Ba ngày 7 tháng Tư, Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro cho hay, ông quan tâm đến việc làm bạn với Hoa Kỳ, sau khi các viên chức Toà Bạch Ốc nói trước đó rằng, các quốc gia châu Mỹ Latin không phải là mối đe doạ đối với Hoa Kỳ.

Các viên chức Hoa Kỳ cũng giải thích rằng, “mối đe doạ đối với Hoa Kỳ” là thuật ngữ căn bản được sử dụng nhằm mục đích tham khảo trước khi áp đặt một biện pháp trừng phạt về ngoại giao. Hôm 9 tháng Ba vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama đã ban hành một sắc lệnh hành pháp tuyên bố rằng, Venezuela là mối đe doạ quốc gia đối với Hoa Kỳ, vì đã đình chỉ việc cấp chiếu khán để công dân Hoa Kỳ nhập cảnh Venezuela, và áp đặt lệnh trừng phạt đối với một số viên chức của chính phủ Venezuela. Sự kiện nói trên gây tình trạng căng thẳng giữa hai quốc gia cho đến nay vẫn tiếp tục ở mức cao.

Tại một cuộc họp báo diễn ra hôm thứ Hai ngày 6 tháng Tư ở Toà Bạch Ốc, Ben Rhodes, cố vấn của tổng thống Obama nói rằng, một sắc lệnh hành pháp chứa đựng các thuật ngữ căn bản như thế có thể được dùng ở mọi nơi trên thế giới. Tức giận vì Hoa Kỳ trừng phạt các viên chức của mình, không khác một cái tát đối với chính phủ của ông hồi tháng rồi, cộng với sự hậu thuẫn của các đồng minh cánh tả trong vùng, Maduro nói rằng ông ta dự tính trao cho tổng thống Obama một thư phản đối có mang chữ ký của hàng triệu người Venezuela.

Mối quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Venezuela, một đồng minh thân cận và là nhà tài trợ chính của Cuba, sẽ là đề tài thảo luận chính tại hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ ở Panama trong hai ngày 10 và 11 tháng Tư tới đây. (Song Châu)