07/06/2015 | 0

TT Venezuela gặp Đức Giáo Hoàng

TT Venezuela gặp Đức Giáo Hoàng

Caracas, Venezuela. (Reuters) – Ngày thứ Bảy 6 tháng Sáu, tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết, đã huỷ bỏ chuyến đi thăm Rome theo dự tính để gặp Đức Giáo Hoàng Francis, vì bị cúm.

Ông Maduro, người theo chủ nghĩa xã hội, dự định gặp gỡ Đức Giáo Hoàng trong ngày Chủ nhật 7 tháng Sáu, nhưng bất thành vì bác sĩ riêng ra lệnh cho ông phải ở lại nhà để nghỉ ngơi. Cũng trong ngày thứ Bảy 6 tháng Sáu, các lãnh tụ đối lập tổ chức buổi thắp nến chống chính phủ để thúc đẩy Đức Giáo Hoàng làm trung gian cho việc đòi ông Maduro phóng thích các đồng đội của họ đang bị giam cầm. Đây là một phần của các cuộc biểu tình rộng lớn, gồm cả việc tuyệt thực của các lãnh tụ đối lập đang bị tù.

Lãnh tụ đối lập nổi tiếng Leopoldo Lopez và cựu thị trưởng, Daniel Ceballos đã bị giam từ cuối năm rồi vì đã đóng vai trò tổ chức cuộc biểu tình khắp nước, làm thiệt mạng 40 người ở cả hai phía, đã bắt đầu mở cuộc tuyệt thực từ hai tuần lễ trước. Lãnh tụ đối lập hai lần là ứng cử viên tổng thống, Henrique Capriles đã viết một bức thư ngỏ gửi Đức Giáo Hoàng hồi đầu tuần lễ này để yêu cầu Ngài can thiệp tại Venezuela, quốc gia đang lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Ông Maduro dự tính sẽ đọc một bài diễn văn tại Tổ chức Lương Nông Quốc tế của Liên Hiệp Quốc đặt trụ sở tại Rome vào ngày thứ Hai 8 tháng Sáu. Ông không nói rõ khi nào thông báo chuyến đi thăm Brussels theo dự tính để tham dự cuộc họp giữa Liên Âu và các quốc gia vùng châu Mỹ Latin và Caribbean sẽ diễn ra trong hai ngày 10 và 11 tháng Sáu. (Song Châu)