16/03/2015 | 0

TT Venezuela được tăng quyền để đối phó với Mỹ

TT Venezuela được tăng quyền để đối phó với Mỹ

Caracas, Venezuela. (Reuters) – Hôm Chủ nhật 15 tháng Ba, quốc hội Venezuela đã đồng ý gia tăng quyền hạn của tổng thống Nicolas Maduro trong thời gian còn lại của năm 2015 để ông toàn quyền hành động để gọi là “bảo vệ đất nước khỏi sự can thiệp của Hoa Kỳ,”.

Trong khi đó, giới đối lập gọi đó là chứng cứ của một thể chế độc tài. Trong kỳ họp quốc hội ồn ào, các nhà lập pháp của đảng xã hội chủ nghĩa cầm quyền chiếm đa số tại quốc hội, đã hoan nghênh luật “Uỷ quyền” như là một “phản ứng hợp pháp” trước tuyên bố của Hoa Kỳ cho rằng, Venezuela đe doạ an ninh của Hoa Kỳ, và trừng phạt 7 viên chức của họ. Bên ngoài toà nhà quốc hội, những người ủng hộ Maduro cầm cờ đỏ và bích chương ghi nhiều khẩu hiệu chống Hoa Kỳ. Maduro đã đọc một bài diễn văn trước đám đông ủng hộ, nói rằng ông sẽ gửi một bức thư để phản đối tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Ông này cũng cho biết bức thư mang 10 triệu chữ ký của người Venezuela phản đối Toà Bạch Ốc sẽ được gửi đi.

Trong khi đó thì các nhà lập pháp đối lập hôm Chủ nhật 15 tháng Ba nói rằng Maduro đã phá hoại mối quan hệ ngoại giao với Washington để tăng cường sức mạnh cá nhân, và đánh lạc hướng dư luận Venezuela đang bất mãn của về sự trì trệ của nền kinh tế, trong đó có nạn thiếu hụt hàng hoá, thực phẩm kéo dài. Hành động của Hoa Kỳ nhắm vào Maduro thời gian qua đã khiến ông này nổi giận và tung ra hàng loạt biện pháp trả đũa và chỉ trích Washington hầu như mỗi ngày, trong đó có việc tổ chức các cuộc biểu tình “chống đế quốc,” thao diễn quân sự, và giăng đầy đường những bích chương, hình ảnh lên án “sự can thiệp” của Hoa Kỳ tại Venezuela. (Song Châu)