29/12/2014 | 1

TT Ukraine sẽ gặp Putin, Merkel và Hollande tháng tới

TT Ukraine sẽ gặp Putin,  Merkel và Hollande tháng tới

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Hôm nay, thứ Hai 29 tháng 12, tổng thống Ukraine nói sẽ gặp các nhà lãnh đạo của Nga, Pháp và Đức vào ngày 15 tháng Giêng tới đây, trong một cố gắng nhằm khôi phục hoà bình cho vùng phía đông Ukraine.

Ông cũng nhìn nhận rằng, Kiev không đủ nguồn lực để giành lại quyền kiểm soát quân sự tại vùng này. Tổng thống Ukraine cho hay, đã nói chuyện với tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama về khả năng có thể cùng tham dự cuộc đàm phán về vùng lãnh thổ mà lực lượng ly khai thân Nga đã nổi dậy và chiếm đóng hồi tháng 4. Poroshenko nói rằng, ông sẽ gặp tổng thống Pháp Francois Hollande, thủ tướng Đức Chancellor Angela Merkel và tổng thống Nga Vladimir Putin tại Astana, thủ đô của Kazakhstan. Ông cũng nói Kiev không chấp nhận sự thoả hiệp về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, và chỉ muốn miền đông Ukraine, cũng như Crimea, đã bị nước Nga sáp nhập hồi tháng 3 vừa qua, nay trở lại nằm trong sự kiểm soát của Ukraine.

Cuộc xung đột để tranh giành quyền kiểm soát Crimea đã làm 4,700 người thiệt mạng. Tổng thống Poroshenko cho rằng, Kiev sẽ làm tất cả mọi thứ có thể để thúc đẩy sự phát triển kinh tế và một lực lượng quân đội sẵn sàng để tham gia cuộc chiến tranh leo thang, mặc dù một giải pháp quân sự khó có thể xảy ra. Tuần qua, lực lượng Ukraine và quân ly khai đã trao đổi hàng trăm tù binh, một bước tiến tới việc giải quyết cuộc xung đột, xảy ra đồng thời với tình hình kinh tế suy sụp tại nước Nga có liên quan đến việc sụt giá dầu thô và việc phương Tây áp dụng các biện pháp cấm vận.

Chính phủ thân phương Tây tại Kiev đã lên tiếng tố cáo nước Nga chỉ huy và dàn dựng cuộc nổi dậy của phiến quân tại miền đông Ukraine mà Moscow đã phủ nhận. Các cuộc đàm phán giữa Nga, Ukraine và Tổ chức hợp tác và an ninh tại Liên Âu để mang đến một hiệp định ngừng bắn giữa Kiev và lực lượng ly khai hồi tháng 9, nhưng hiệp ước này đã bị cả hai bên phá vỡ. Tuy nhiên, tình hình bạo động đã giảm đáng kể trong tháng 12 này.

Hồi tuần rồi, Nga nói rằng NATO đã biến Ukraine thành vùng tiền tuyến của một cuộc đối đầu, và đe doạ sẽ cắt đứt mọi quan hệ nếu điều mong muốn của Ukraine là gia nhập NATO trở thành hiện thực. (Song Châu)