11/02/2015 | 0

TT Ukraine sẵn sàng tuyên chiến

TT Ukraine sẵn sàng tuyên chiến

Kramatorsk, Ukraine. (Reuters) – Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko đã thực hiện một chuyến viếng thăm thành phố Kramatorsk không báo trước vào lúc nửa đêm hôm qua, thứ Ba 10 tháng Hai, sau vụ pháo kích làm thiệt mạng hơn 10 binh sĩ và thường dân trước đó.

Nhiều quả đạn rơi trúng trang trại của quân đội Ukraine ở miền đông, và các khu dân cư gần đó. Các viên chức chính quyền địa phương nói có ít nhất 7 thường dân bị thiệt mạng, và 26 người dân khác cùng với 10 binh sĩ bị thương. Một nhà dân cử Ukraine cũng cho hay, có 4 binh sĩ bị thiệt mạng. Kramatorsk là thành phố nằm cách khu vực có tuyến đường hoả xa đang do quân đội Ukraine kiểm soát khoảng 30 dặm, và lực lượng ly khai đang cố tái chiếm trở lại. Lực lượng ly khai mở cuộc tấn công dồn dập đã khiến mọi hi vọng về một thoả ước hoà bình tan biến dần, trong khi Nga, Ukraine, Pháp và Đức chuẩn bị tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Belarus vào ngày hôm nay, thứ Tư 11 tháng Hai theo sáng kiến của Pháp và Đức, nhằm kết thúc cuộc chiến tranh đã làm thiệt mạng hơn 5,000 người.

Tổng thống Ukraine, Poroshenko cho biết, ông không được thông báo về một phúc trình của hãng thông tấn Nga TASS nói rằng, đã đạt được một thoả ước ngừng bắn tại Ukraine. Lực lượng ly khai đã phủ nhận việc bắn hoả tiễn vào Kramatorsk, mặc dù hiện nay họ hoàn toàn có khả năng mở cuộc tấn công vào lãnh thổ của chính quyền Ukraine, vì cho rằng hành động đó sẽ gây cản ngại cho việc mưu cầu hoà bình. Những cuộc tấn công dồn dập của phía lực lượng ly khai tại miền đông Ukraine khiến phương Tây lên tiếng kêu gọi gia tăng áp lực chống lại Moscow. Phương Tây tố cáo điện Kremlin đã gửi vũ khí, đạn được và binh lính vượt biên giới để giúp quân ly khai đánh chiếm lãnh thổ mà họ gọi là “Nước Nga Mới.”

Nga đã phủ nhận việc có liên can đến cuộc giao tranh tại Ukraine. Sáng hôm nay, thứ Tư 11 tháng Hai tại Kiev, tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko cho biết, đã sẵn sàng ban bố tình trạng chiến tranh khắp nước nếu chiến cuộc diễn ra ác liệt tại miền đông và nói rằng ông đã chuẩn bị cho cả hai phương án chiến tranh lẫn hoà bình. (Song Châu)