21/01/2015 | 2

TT Ukraine đòi Nga rút 9,000 binh sĩ về nước

TT Ukraine đòi Nga rút 9,000 binh sĩ về nước

Zaporozhye, Ukraine. (Reuters) – Một vụ nổ xảy ra vào lúc nửa đêm hôm qua đã phá huỷ một chiếc cầu hoả xa ở Zaporozhye, miền đông Ukraine, đã cắt đứt liên lạc với thành phố Mariupol và miền tây Ukraine.

Các nhân viên cứu nạn có mặt tại địa điểm xảy ra vụ nổ sáng sớm hôm nay, thứ Tư 21 tháng 1, tại một địa điểm gần làng Kuznetsovka và cách Mariupol khoảng 60 km. Vụ nổ còn phá huỷ một số căn nhà ở chung quanh chiếc cầu, hiện chưa rõ số thương vong. Một số cư dân cho biết, cửa sổ nhà của họ bị sức nổ đánh bay mất. Lực lượng an ninh Ukraine cho biết, đã nhận dạng nghi can liên quan đến vụ nổ và đang truy lùng. Miền đông Ukraine xảy ra nhiều vụ bạo động trong những ngày qua và có vẻ như giao tranh căng thẳng đang gia tăng giữa quân chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, có hơn 4,800 người thiệt mạng trong các vụ xung đột tại đây. Mặt khác, sáng nay thứ Tư 21 tháng 1, tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko đã rút ngắn chuyến tham dự cuộc họp Hội Nghị Kinh tế Thế giới tại khu nghỉ mát Davos của Thuỵ Sĩ. Ông vội vã trở về nước sau khi đã đọc một bài diễn văn, vì bạo động leo thang tại miền đông Ukraine. Ông Petro Poroshenko yêu cầu các bên cùng quay trở lại bản thoả thuận hoà bình Minsk, căn cứ vào kế hoạch hoà bình đã được Ukraine, Nga và lãnh tụ phe ly khai chấp thuận hồi tháng 9 qua tại Minsk, Belarus. Một thoả ước ngừng bắn đã được ký kết tại cuộc họp này, nhưng không bên nào tuân thủ đã làm hàng trăm thường dân, binh sĩ Ukraine và phe ly khai thiệt mạng kể từ đó. Quân đội Ukraine hôm nay cũng nói rằng, Nga đã gia tăng sự hiện diện của quân đội của họ tại miền đông Ukraine và tham dự các trận tấn công của du kích ly khai nhằm chiếm thêm đất đai của lực lượng chính phủ.

Lực lượng Kiev cho biết, đã chạm trán với các binh sĩ Nga tại một đồn kiểm soát ở phía đây Luhansk sau cuộc tấn công diễn ra hôm qua, thứ Ba 20 tháng 1 gây hư hại nặng nề phi trường thành phố Donetsk. Ukraine tố cáo binh sĩ Nga lột bỏ thẻ nhân dạng và các dấu hiệu trên bộ quân phục, cũng như họ đã làm trong những ngày đầu cùng với lực lượng ly khai thân Nga chiếm Crimea hồi tháng 3. Ukraine cũng tố Nga gây căng thẳng giữa Kiev và Moscow trước cuộc họp của ngoại trưởng 4 quốc gia tại Berlin để thảo luận về việc cả hai ngoại trưởng Ukraine và ngoại trưởng Nga cùng ngồi lại với nhau. Kiev còn tố quân ly khai chiếm thêm 500 dặm vuông, tương đương 194 mét vuông lãnh thổ của miền đông Ukraine, vượt khỏi lằn ranh đã được thoả thuận tại Minsk.

Cũng trong ngày hôm nay, tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng, Nga có 9,000 binh sĩ hiện diện trên lãnh thổ của Ukraine để trợ giúp quân ly khai chiến đấu ở đó và đòi Moscow phải rút số binh sĩ này về nước. (Song Châu)