19/01/2016 | 0

TT Úc nhấn mạnh quan hệ Mỹ-Úc trong bài diễn văn ở Washington DC

TT Úc nhấn mạnh quan hệ Mỹ-Úc trong bài diễn văn ở Washington DC

Washington, DC. (Reuters) – Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đến thăm và đọc bài diễn văn tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, ở Washington, DC hôm thứ Hai.

Theo các viên chức Trung tâm, bài diễn văn nhấn mạnh về chính sách ngoại giao của Úc và các cơ hội mà mối quan hệ Mỹ Úc đối mặt trong những năm tới. Phát biểu về cuộc chiến chống phiến quân quốc gia Hồi giáo gọi tắt là ISIS, Thủ tướng Turnbull ca ngợi việc chiếm lại thành phố Ramadi ở Iraq, gọi đây là một ví dụ về cách chiến đấu với ISIS. Theo quan điểm của ông Turnbull, sức mạnh của ISIS nằm ở chỗ tuyên truyền. Họ sử dụng việc tuyên bố thành lập một quốc gia Hồi giáo như một công cụ quảng cáo để thu hút người ủng hộ. Những người này không chỉ tìm cách bay sang Iraq hoặc Syria mà còn thực hiện tấn công thường dân tại quê nhà. Việc hủy diệt tổ chức ISIS giúp vạch trần bộ mặt thật của chủ nghĩa khủng bố. Muốn hủy diệt ISIS, liên minh phải thực hiện các hoạt động quân sự bao gồm bộ binh tấn công trên mặt đất, nhưng phải thực hiện một cách chính xác.

Phát biểu về cuộc tranh chấp ở Biển Đông, Thủ tướng Turnbull nói nước Úc không có yêu sách cũng như không tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông. Do đó nước Úc sẽ không đưa ra bất cứ phán xét nào về tính hợp pháp của mọi tuyên bố chủ quyền. Nhưng theo ông, sự khác biệt trên Biển Đông cần được giải quyết theo quy định của luật quốc tế. (Mai Đức)