15/11/2015 | 1

TT Úc: Khủng bố là điểm chính của G-20

TT Úc: Khủng bố là điểm chính của G-20

Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã bày tỏ sự đoàn kết với Pháp đối với vụ tấn công Paris và nói rằng chống khủng bố là sự tập trung chính của hội nghị G-20.

Trong lúc Thủ tướng Turnbull lên tiếng từ Thổ Nhĩ Kỳ, quốc kỳ Pháp đang tung bay trên đỉnh cầu Harbor Bridge của Sydney để bày tỏ sự ủng hộ với nhân dân Pháp. Thủ tướng Turnbull đã nói với báo chí tại Antalya rằng tấn công ở Paris là tấn công nhân loại, các nước có cùng mục đích chung, phải bảo vệ các giá trị, phải đánh bại những tên khủng bố. Vụ tấn công Paris làm 129 người chết phải nằm hàng đầu trong danh sách các vấn đề thảo luận của hội nghị G-20. Thủ tướng Turnbull cũng kêu gọi bên cạnh hành động quân sự cần phải có giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria. Úc là một nước thành viên trong liên minh không kích phiến quân Quốc gia Hồi giáo. Thủ tướng Turnbull nói rõ Úc sẽ giữ vai trò lớn hơn trong cuộc chiến chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Iraq và Syria. Úc cũng sẽ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình nếu ổn định được tình hình Syria.

Ở Hobart, gia đình cô Emma Parkinson bị bắn nhiều phát đạn tại nhà hát Bataclan nói rằng Emma sẽ sớm đoàn tụ với gia đình và mẫu thân. Emma Parkinson nói lưu loát tiếng Pháp đã từ Đức di chuyển qua Paris cách nay 10 ngày. Cô ta bị thương trong lúc khủng bố tấn công phòng hòa nhạc của nhà hát Bataclan làm ít nhất 87 người chết. (Robert Võ