11/06/2015 | 0

TT Úc cảnh cáo IS là mối đe doạ toàn cầu

TT Úc cảnh cáo IS là mối đe doạ toàn cầu

Sydney, Australia. (Reuters) – Thủ tướng Úc Tony Abbott đã cảnh cáo về mối đe doạ toàn cầu của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, còn được gọi là Daesh, tại hội nghị thượng đỉnh để đối phó với chủ nghĩa cực đoan gây bạo động, diễn ra vào ngày thứ Năm 11 tháng Sáu tại Sydney.

Hai mươi lăm quốc gia, gồm đại diện của Anh và Hoa Kỳ đã tham dự hội nghị này cùng với đại diện của các quốc gia khác để thảo luận về chiến lược ngăn chặn khuynh hướng cực đoan trên internet của giới trẻ tại quốc gia của mình. Abbott tuyên bố như sau: “Chúng tôi đã nhìn thấy cảnh chặt đầu, các cuộc hành quyết tập thể, nô lệ tình dục của các phần tử Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, hầu hết là người Hồi giáo và diễn ra tại Trung Đông. Lối cư xử của tổ chức khủng bố này là giết tất cả những ai không đi theo đường lối của họ, không chỉ tại một vùng địa phương riêng lẻ mà là khát vọng mang tính chất toàn cầu.” Chiến thuật của các quốc gia phương Tây tại Iraq đã được tiến hành trong nhiều tuần lễ qua sau khi Phiến quân Nhà nước Hồi giáo chiếm thành phố Ramadi, bất chấp các cuộc không kích của liên quân.

Các nhân chứng nói rằng, lực lượng chính phủ Iraq đã vất cả vũ khí khi bỏ chạy trước sự tấn công của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng, cần phải thúc đẩy cuộc tấn công để ngăn chặn các tay súng ngoại quốc tiến vào Syria và Iraq. Tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố như trên sau khi gặp thủ tướng Iraq, Haider al-Abadi bên lề hội nghị thượng đỉnh của nhóm G7. Thủ tướng Úc Abbott cũng khẳng định rằng, việc thương thuyết với Phiến quân Nhà nước Hồi giáo hiện nay không phải là sự lựa chọn. (Song Châu)