06/09/2019 | 1

TT Trump hứa hỗ trợ tái thiết Bahamas vì lo ngại Trung Cộng nhúng tay vào

TT Trump hứa hỗ trợ tái thiết Bahamas vì lo ngại Trung Cộng nhúng tay vào

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Tổng Thống Donald Trump đã hứa sẽ hỗ trợ Bahamas tái thiết sau khi bão Dorian tàn phá đảo quốc vùng Caribbean. Tuy nhiên, ý nghĩa đằng sau thiện ý này không chỉ vì Hoa Kỳ quan tâm đến người dân Bahamas, mà còn vì Washington lo ngại Trung Cộng sẽ lợi dụng tình hình thiên tai để tạo ảnh hưởng.

Nhiều phần của Bahamas chỉ cách bờ biển Florida 50 dặm, do đó, việc một đối thủ chính trị và kinh tế tạo được chỗ đứng tại đảo quốc này sẽ là mối lo ngại lớn cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Chính phủ Trump nói rằng điều ưu tiên hiện nay là tập trung vào việc giúp Bahamas hồi phục. Tuy nhiên, một số viên chức Hoa Kỳ cho biết với đài NPR rằng, chính phủ cũng lo ngại về các ảnh hưởng lâu dài, bao gồm cả vấn đề an ninh, trước sự hiện diện của Trung Cộng trong khu vực.

Bắc Kinh lâu nay vẫn không hề che giấu sự quan tâm của họ tới vùng châu Mỹ La-tinh. Ngay sau khi Tổng Thống Trump đắc cử và tuyên bố rút lui khỏi Hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, Chủ Tịch Tập Cận Bình đã nói với các lãnh đạo thương nghiệp của Châu Mỹ La-tinh rằng, Trung Cộng luôn sẵn sàng để thỏa thuận. Chính phủ cộng sản Trung Cộng, với nguồn tiền lớn và khả năng điều động tiền mặt nhanh chóng, hiện đang trở thành một thế lực tại châu Mỹ La-tinh.

Sự xâm nhập của Trung Cộng vào khu vực này được mở rộng đáng kể trong đợt khủng hoảng tài chính gần đây nhất, nhờ vào việc mua khoáng sản và hàng hóa với số lượng lớn từ các quốc gia vốn đang rất cần tiền. Trung Cộng cũng chi nhiều tỷ Mỹ kim cho các dự án xây đường sá và mạng viễn thông cho các nước Mỹ La-tinh. Gần đây nhất, Trung Cộng đã bắt đầu thể hiện sức mạnh của nước này trong vũ đài chính trị, khi ngăn cản các đề nghị của Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc về việc tăng thêm áp lực với Venezuela. (Ngô Bảo)