26/01/2016 | 0

TT Thuỵ Điển tức giận vì vụ đâm nhân viên

TT Thuỵ Điển tức giận vì vụ đâm nhân viên

Molndal, Thụy Điển. (Reuters) – Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven đã tới thị trấn Molndal, nơi một nhân viên làm việc tại một trung tâm tạm trú đã bị một thiếu niên di dân 15 tuổi đâm chết.

Thiếu niên này đã bị bắt giữ vì tội giết người. Người nhân viên đã được đưa tới bệnh viện, nhưng đã chết vì vết thương quá nặng. Cảnh sát không cho biết tên của người thiếu niên này và cũng không cho biết cậu ta là người nước nào, chỉ cho biết đang sống tại một trung tâm dành riêng cho những người vị thành niên không có gia đình đi cùng, tuổi từ 14 tới 17. Trong cuộc họp báo, Thủ tướng Lofven nói rằng: “Ông ta vô cùng đau buồn và tức giận khi nghe tin một cô gái 22 tuổi làm việc tại trung tâm đã bị đâm chết ngay nơi làm việc. Vụ đâm chết nhân viên này đã tạo thêm sự lo ngại đối với di dân.”

Trong năm 2015, Thụy Điển đã nhận 163,000 người di dân, nhiều di dân là vị thành niên không có người thân. Thủ tướng Lofven nói thêm rằng: “Ông ta tin tưởng người Thụy Điển đang tức giận và cảm thấy lo ngại hơn. Nhiều thiếu niên tới Thụy Điển đã trải qua những thảm trạng, không thể có câu trả lời đơn giản đối với sự việc xảy ra, nhưng chắc chắn phải áp dụng một số nguyên tắc quan trọng.” Thủ tướng Lofven tới thị trấn Molndal trong lúc cảnh sát cho biết cần phải có thêm nhân viên để kiểm soát biên giới, kiểm soát an ninh tại các nơi tạm trú và ứng phó với đe dọa khủng bố. Cảnh sát Thụy Điển đã đòi tuyển dụng thêm 2,500 cảnh sát. Phát ngôn viên cảnh sát Thomas Fuxborg nói rằng: “Ông ta và các đồng nghiệp đã nhận nhiều cú điện thoại từ các trung tâm tạm trú. Những người mới đến đã tạo nhiều rối loạn tại miền Tây và cũng ở nhiều nơi trong nước, cảnh sát đã gặp nhiều báo động tại các trung tâm tạm trú.” Thụy Điển đã hủy bỏ chính sách mở cửa biên giới, đã áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới, soát xét căn cước để ngăn chận di dân.

Qwertyuiop[1Kết quả thăm dò công bố trong ngày Thứ Hai, 25 tháng Giêng, cho thấy sự ủng hộ đối với đảng Dân Chủ Xã hội của Thủ tướng Lofven đã xuống mức thấp nhất chưa từng có trong vòng thời gian 50 năm qua. (Hồng Tú)