22/01/2016 | 0

TT Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không để dân quân PYD qua bờ sông Euphrates

TT Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không để dân quân PYD qua bờ sông Euphrates

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Hôm nay, Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ không để dân quân PYD của người Kurd Syria băng qua bờ tây sông Euphrates.

PYD có liên hệ với dân quân PKK bị đặt ra ngoài vòng pháp luật ở Thổ Nhĩ Kỳ. Họp báo tại thành phố Istanbul, Tổng thống Erdogan đã bác bỏ các tin đồn PYD đã qua sông sau khi chiếm được nhiều vùng đất ở Syria, nói rằng tin đồn này đã được đưa ra nhiều lần, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép diễn ra, đặc biệt là đang có cuộc hành quân trong vùng Mare-Harjala.

Được hỏi về tin quân đội Nga đang hoạt động ở thị trấn Qamisli, Tổng thống Erdogan nói rằng: “Ông ta nghe đang có 100 quân nhân Nga trong vùng, lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ không thay đổi, đã tuyên bố với các nước đồng minh là với Thổ Nhĩ Kỳ, các tổ chức PKK, PYD, YPG và IS không khác nhau. Và ông ta sẽ nêu vấn đề này với Phó Tổng thống Joe Biden vào ngày Thứ Bảy.”

Thổ Nhĩ Kỳ đã tố cáo Nga làm cản trở cuộc đàm phán hòa bình Syria khi Nga yêu cầu các nhóm dân quân người Kurd Syria được bao gồm trong phía đối lập. Thổ Nhĩ Kỳ đang lo ngại ảnh hưởng của YPG đang mở rộng tại biên giới Syria, khi nhóm này được Hoa Kỳ viện trợ để chống lại IS. Sự lớn mạnh của YPD ở Syria có thể làm gia tăng hoạt động của dân quân người Kurd trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên hiệp quốc tuyên bố sẽ không gởi giấy mời cho tới khi nào các cường quốc vận động đàm phán, trong đó có Nga và Hoa Kỳ đồng ý mời những nhóm đối lập nào tham dự. Nga và Iran ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad đã bác bỏ những đề nghị tổ chức phái đoàn tham dự đàm phán của Saudi Arabia, Hoa Kỳ, các cường quốc Âu châu và Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ không muốn YPD kiểm soát thêm lãnh thổ ở miền Bắc Syria dù lực lượng này đang chống lại IS. (Hồng Tú)