10/02/2016 | 0

TT Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan chỉ trích Hoa Kỳ

TT Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan chỉ trích Hoa Kỳ

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Hôm nay, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã chỉ trích việc Hoa Kỳ yểm trợ cho dân quân người Kurd thuộc lực lượng PYD, nói rằng Hoa Thịnh Đốn đã không có khả năng hiểu rõ bản chất của nhóm này và đã biến một vùng thành biển máu.

Ngày hôm qua, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu đại sứ Hoa Kỳ chất vấn và phản đối việc Hoa Kỳ giúp đỡ cho các nhóm người Kurd ở Syria, dùng các nhóm dân quân người Kurd để chống lại IS. Tình trạng cho thấy đã có sự chia rẽ nặng giữa 2 nước đồng minh NATO. Ankara coi nhóm PYD là một tổ chức khủng bố giống như PKK đã bạo động tại miền đông-nam trong 3 thập niên qua. Tổng thống Erdogan đã hỏi rằng: “ Hoa Kỳ đứng về phía Thổ Nhĩ Kỳ hay đứng về phía khủng bố PYD và PKK. Hoa Kỳ không cần giới thiệu PYD.

Thổ Nhĩ Kỳ hiểu chúng và IS rất rõ, nhưng Hoa Kỳ không hiểu được bản chất của PYD và PKK.” Căng thẳng đang gia tăng, sau khi một quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ tử thương và một quân nhân khác bị thương khi một nhóm dân quân PYD từ Syria vượt biên giới, giao chiến với một đơn vị Thổ Nhĩ Kỳ. (Hồng Tú)