28/09/2015 | 0

TT Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ vai trò Assad

TT Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ vai trò Assad

Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Ngày thứ Hai 28 tháng Chín, thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Ahmet Davutoglu nói rằng, cuộc xung đột tại Syria sẽ không đạt đến giải pháp tốt đẹp nếu tổng thống Bashar al-Assad vẫn còn hiện diện tại đây.

Thủ tướng Davutoglu giải thích rằng, ông Assad phải chịu trách nhiệm chính trong thảm kịch nhân đạo tại Syria và các vùng lân cận. Ông Davutoglu tố cáo Assad đã dùng vũ khí hoá học, hành động bị coi là tội ác chống nhân loại, và quả quyết rằng sẽ không có giải pháp nào đạt được tại Syria với sự hiện diện của Assad. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố như trên trong cuộc họp báo diễn ra tại tổng hành dinh của Liên Hiệp Quốc, bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ông Davutoglu đọc tuyên bố trên bằng tiếng Anh, và sau đó bản thông báo này được dịch lại và phát trực tiếp trên đài truyền hình tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Davutoglu cho rằng, tội ác của ông Assad và tội ác chiến tranh là nguyên nhân góp phần tạo ra Phiến quân Nhà nước Hồi giáo trong vòng 3 năm qua. Vẫn theo ông Davutoglu thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đoàn kết với tất cả các quốc gia trên thế giới, kể cả nước Nga, để thực hiện cuộc chuyển giao quyền lực tại Syria, bằng các biện pháp hoà bình. (Song Châu)