26/10/2015 | 1

TT Slovenia lo Đức đóng cửa biên giới

TT Slovenia lo Đức đóng cửa biên giới

Brussels, Belgium. (Reuters) – Thủ tướng Slovenia, Miro Cerar cho hay, các nhà lãnh đạo Liên Âu và các quốc gia Balkans đã thoả thuận một kế hoạch hợp tác gồm 17 điểm để sắp xếp dòng di dân băng qua bán đảo Balkan tại cuộc họp ở Brussels.

Dòng di dân chạy trốn chiến tranh và tình trạng áp bức, ngược đãi để tìm kiếm cuộc sống mới tại Đức và các quốc gia Bắc Âu, kể cả người tị nạn vẫn tiếp tục băng qua vùng Tây Balkans rồi từ đó đi ngược về hướng Tây để đến biên giới Slovenia, sau khi bức tường biên giới của Hungary hoàn tất. Từ ngày 17 tháng 10 vừa, hơn 62,000 di dân đã đến Slovenia, và một số trong 14,000 người vẫn đi vào lãnh thổ của nước này trong ngày thứ Bảy 24 tháng 10.

Trong một cuộc họp báo mới đây, thủ tướng Slovenia nói, mọi người sợ rằng việc Đức và Áo đóng cửa biên giới có thể dẫn đến sự tác động dây chuyền gây thảm hoạ cho cả Liên Âu. Vẫn theo thủ tướng Slovenia, thủ tướng Đức Merkel nhấn mạnh rằng bà không có ý định đóng cửa biên giới, và ông cũng nghe tin từ phía Uỷ ban Liên Âu nói rằng các cuộc thương lượng với Thổ Nhĩ Kỳ có thể đạt được thành công trong vài tuần lễ tới. Hơn 680,000 di dân và người tị nạn từ Trung Đông, Phi châu và Á châu đã vượt biển đến Liên Âu tính riêng trong năm nay. (Song Châu)