29/05/2015 | 0

TT Singapore kêu gọi phá vỡ vòng lẩn quẩn

TT Singapore kêu gọi phá vỡ vòng lẩn quẩn

Singapore. (Reuters) – Thủ tướng Singapore kêu gọi các nước nên phá vỡ vòng lẩn quẩn trong tranh chấp Biển Đông, và không để cuộc tranh chấp này tác động xấu tới những mối quan hệ rộng lớn hơn.

Thủ tướng Lý Hiển Long đưa ra nhận xét trên trong bài diễn văn khai mạc Diễn đàn an ninh Shangri-La 2015 hôm thứ Sáu. Ông nhắc lại lời kêu gọi Trung Cộng và các nước trong khối Đông Nam Á có liên quan trong cuộc tranh chấp nên xúc tiến đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông càng sớm càng tốt. Ông lưu ý rằng nếu tất cả các bên liên quan tuân thủ luật pháp quốc tế một cách nghiêm túc, thì chắc chắn sẽ có một kết quả tốt đẹp. Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, nếu đụng độ bạo lực leo thang hoặc xung đột lớn hơn nổ ra, cho dù là vô tình hay cố ý, điều đó sẽ mang lại một kết quả rất xấu. Trật tự trong khu vực không thể được duy trì chỉ bằng biện pháp bạo lực, mà đòi hỏi sự đồng thuận và sự hợp pháp trong cộng đồng quốc tế, đi kèm với một sự cân bằng về quyền lực.

Trong bài diễn văn khai mạc, ông Lý Hiển Long cũng cảnh báo về mối đe dọa của phiến quân quốc gia Hồi giáo ở khu vực Đông Nam Á, nói rằng không thể chấp nhận việc phiến quân quốc gia Hồi giáo tìm cách thiết lập căn cứ quân sự tại đây như chúng đã làm ở Syria và Iraq. Theo các chuyên gia, vấn đề Biển Đông sẽ là chủ đề nóng nhất ở diễn đàn năm 2015. (Mai Đức)