11/01/2016 | 0

TT Putin trả lời phỏng vấn tờ Bild

TT Putin trả lời phỏng vấn tờ Bild

Sochi, Nga. (Reuters) – Phỏng vấn Tổng thống Vladimir Putin đã được tờ báo Bild đăng trong trong số phát hành ngày Thứ Hai, 11 tháng Giêng.

Qua bài phỏng vấn, Tổng thống Putin đã nói rằng tranh cãi về Ukraine là sự phi lý và Tây phương cấm vận Nga là quyết định ngu xuẩn. Tổng thống Putin liên tục cho rằng việc lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovich trong năm 2014 do Tây phương xúi giục và hậu thuẫn là một cú đảo chánh. Ông ta sáp nhập vùng Crimea là để bảo vệ cho người Nga và người Ukraine nói tiếng Nga.

Tờ Bild đã phỏng vấn Tổng thống Putin ở thành phố nghỉ mát Sochi vào ngày 5 tháng Giêng. Tổng thống Putin cũng nói rằng phản ứng của Tây Phương đối với việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea là phản ứng sai lầm, không phải chỉ ủng hộ Ukraine mà còn muốn giới hạn ảnh hưởng của Nga trong vùng. Trong tháng 2 năm 2015, Pháp, Đức, Nga và Ukraine đã ký hiệp ước Minsk để giúp giải quyết cuộc nội chiến giữa miền Đông-Nam Ukraine và chính phủ Kiev, nhưng bản hiến pháp mới của Ukraine cho phép vùng đông-nam tự trị đã không được thi hành.

Việc cấm vận cũng làm cho Nga và các nước Tây phương thiệt hại. Khối lượng thương mại giữa Nga và Đức lên 85 tỷ mỹ kim một năm đã bị ảnh hưởng. Nhưng nền kinh tế Nga đang gặp khó khăn không phải vì bị cấm vận mà do giá dầu xuống thấp. Giá dầu đã mất 70% tính từ giữa năm 2014 tới nay, sản xuất toàn cầu hàng trăm ngàn thùng dầu thô mỗi ngày đã không có người mua. Giá dầu sẽ còn xuống thấp trong năm nay khi Iran được bãi bỏ cấm vận sẽ tung nhiều dầu hơn ra thị trường. (Robert Võ)