07/06/2016 | 0

TT Putin tiếp đón thủ tướng Do Thái

TT Putin tiếp đón thủ tướng Do Thái

Moscow, Nga. (Reuters) – Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp đón Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu tại Moscow hôm thứ Ba cho các cuộc họp, dự kiến sẽ tập trung vào tình hình ở Syria cũng như mối quan hệ giữa Israel và Palestine.

Ông Netanyahu gần đây đã trở thành một vị khách thường xuyên đến Moscow, với ba lần tới Nga trong năm qua. Ông Putin cho biết tại một cuộc họp ở Kremlin là Nga chú trọng đến quan hệ với Israel, vì Israel là một quốc gia quan trọng ở Trung Đông. Với việc lực lượng Nga chiến đấu cùng với Iran và lực lượng Hezbollah để giữ cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad nắm quyền, ông Putin là người có thể kềm chế để cho ba kẻ thù lớn nhất của Israel không mở các cuộc tấn công từ phía bắc.

Để đổi lại, ông Netanyahu có thể cam kết với ông Putin là Do Thái sẽ tự chế ở Syria, nơi Nga duy trì một căn cứ quân sự chiến lược ở Địa Trung Hải. Ngoài ra Do Thái có thể cung cấp cho Nga một cơ hội để đóng một vai trò lớn hơn trong việc kiến tạo hòa bình Israel-Palestine.

Ngược lại Nga, một thành viên có quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ có thể giúp cho Do Thái trong một số các nghị quyết liên quan đến các khu định cư của Do Thái. (Lê Hoàng)