23/11/2015 | 1

TT Putin tham dự hội nghị thượng đỉnh dầu khí

TT Putin tham dự hội nghị thượng đỉnh dầu khí

Tehran, Iran. (Reuters) – Hôm nay Tổng thống Nga Vladimir Putin tới thủ đô Tehran của Iran để tham dự hội nghị thượng đỉnh các nước xuất cảng dầu khí.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Putin tới Iran kể từ năm 2007 cho thấy hai nước đang nồng ấm lại liên hệ ngoại giao. Iran đang làm nước chủ nhà tổ chức hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn các Nước Xuất cảng Dầu khí gọi tắt là GECF để chuẩn bị cho sự nhấc bỏ cấm vậm của Tây Phương vào năm tới sau khi ký hiệp ước nguyên tử trong tháng 7. Iran đã gia tăng liên hệ với Nga. Moscow đang cứu xét cho Iran vay khoảng 7 tỷ mỹ kim. Nga cũng đã vận động để Iran tham dự cuộc đàm phán quốc tế nhằm giải quyết chiến tranh Syria. Hai nước đang cộng tác giúp Tổng thống Bashar al-Assad chống lại các nhóm dân quân Hồi giáo Sunni.

Mặc dù Nga tuyên bố chỉ tập trung không kích các mục tiêu của phiến quân Quốc gia Hồi giáo, các nước Tây phương tố cáo Nga cũng tấn công các nhóm dân quân ôn hòa tôn giáo đã đứng lên chống chế độ độc tài al-Assad được Tây phương yểm trợ. (Robert Võ)