24/11/2015 | 0

TT Putin lên án Thổ Nhĩ Kỳ

TT Putin lên án Thổ Nhĩ Kỳ

Sochi, Nga. (Reuters) – Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mạnh mẽ lên án Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiếc phi cơ Nga là hành động đâm sau lưng, tòng phạm của khủng bố.

Việc này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng liên hệ giữa Moscow và Ankara. Lên tiếng tại thành phố nghỉ mát Sochi trước khi gặp Quốc vương Abdullah của Saudi Arabia, Tổng thống Putin nhấn mạnh chiếc phi cơ bị bắn rơi bên trong lãnh thổ Syria, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ một cây số và rơi cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 4 cây số. Lời tuyên bố của ông Putin hoàn toàn trái ngược với Thổ Nhĩ Kỳ là chiếc phi cơ đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, bị cảnh cáo nhiều lần trước khi bị bắn hạ. Tổng thống Putin nói rằng phi công và phi cơ Nga không có cách gì đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ thi hành nhiệm vụ chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Syria.

Nga đã biết từ lâu là một số lượng dầu lửa sản xuất trong vùng IS chiếm đóng đã được đưa qua Thổ Nhĩ Kỳ. Đây lá nguồn tài chánh chính của tổ chức khủng bố. Hiện giờ, Thổ Nhĩ Kỳ đã đâm sau lưng Nga và phi cơ Nga đang tấn công khủng bố. Mặc dù Nga đã ký hiệp ước với Hoa Kỳ cảnh báo lẫn nhau về mọi biến cố trên không, Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo đang chống chủ nghĩa khủng bố, là một quốc gia thành viên trong liên minh Hoa Kỳ lãnh đạo. Nếu IS hưởng được hàng trăm triệu mỹ kim tiền dầu lửa, thì không ngạc nhiên chút nào khi chúng được chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ.

Hôm nay, Ngoại trưởng Nga đã hủy bỏ chuyến viếng thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày Thứ Tư. (Robert Võ)