17/12/2015 | 0

TT Putin: Không sửa đổi liên hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

TT Putin: Không sửa đổi liên hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

Moscow, Nga. (Reuters) – Hôm nay, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố rằng ông ta không thể nói những lời tốt đẹp đối với Thổ Nhĩ Kỳ, việc bắn rơi chiếc phi cơ Nga không phải là hành động không thân thiện mà là hành động của kẻ thù.

Ông ta không thể hiểu vì sao Thổ Nhĩ Kỳ làm điều này, muốn đạt những gì, nhưng Nga sẽ không thể cho nó đi qua. Nga không phải là loại quốc gia như vậy. Moscow đã cấm vận kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ để trả đũa. Tổng thống Putin đã cho rằng vì muốn lấy lòng Hoa Thịnh Đốn mà Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi chiếc phi cơ Nga. Nói chuyện trước 1,400 ký giả tại một trung tâm hội nghị ở Moscow, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng, đối với liên hệ song phương giữa 2 nước ông ta không thấy có viễn ảnh cải thiện đối với giới lãnh đạo hiện nay của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Putin cũng nói rằng yếu tố Hồi giáo đang trở thành vấn đề thứ nhì ở Trung Đông, vấn đề chính là dầu ở Iraq và Syria. Tổng thống Putin là một cựu sĩ quan KGB đã cai trị Nga 16 năm với cương vị tổng thống hay thủ tướng. Hiện giờ ông ta chưa cho biết sẽ ra tranh cử tổng thống nhiệm kỳ thứ 4 vào năm 2018 hay không. Nếu ông ta ra tranh cử sẽ có thể cầm quyền ở Nga cho tới năm 2024. (Robert Võ)