28/10/2015 | 0

TT Putin gặp tình báo & an ninh các nước CIS

TT Putin gặp tình báo & an ninh các nước CIS

Moscow – Nga. (Reuters) – Ngày hôm nay Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp đại diện cơ quan an ninh và tình báo các nước Thịnh vượng Chung của Các nước độc lập hay CIS.

Trưởng phái đoàn các nước đã gặp ông Putin tại dinh Novo-Ogarryovo nằm bên ngoài thủ đô Moscow. Đây là một phần trong chương trình cuộc họp Hội đồng lãnh đạo các cơ quan an ninh CIS lần thứ 39. Trong lúc gặp đại diện an ninh các nước CIS, Tổng thống Putin nói rằng, chiến tranh Afghanistan và Trung Đông đang đe dọa các cựu Cộng hòa Liên Xô ở Trung Á. Đe dọa càng ngày càng tăng ở biên giới phía nam CIS. Ngày hôm nay, không nước nào có khả năng tự đối phó riêng rẽ trong cuộc chiến chống tội phạm có tổ chức và chủ nghĩa khủng bố.

Giới chức Điện Cẩm Linh coi các cựu Cộng hòa Liên Xô ở Trung Á là đường chiến tuyến cuối cùng ngăn chận dân quân Hồi giáo tới Nga và cho rằng tình trạng suy yếu của lực lượng an ninh các nước này không thể chu toàn trách nhiệm nếu không được Nga yểm trợ. Giám đốc cơ quan an ninh Nga đã nói trong ngày Thứ Tư rằng, dân quân ở Afghanistan đang chuyển hướng, làm việc và cộng tác với lực lượng phiến quân Quốc gia Hồi giáo hay IS. Điều này tạo thêm nguy hiểm cho các nước Trung Á.

Điện Cẩm Linh đã viện cớ IS là một mối đe dọa nên đã quyết định không kích ở Syria. Mặc dù Nga tuyên bố chỉ tấn công các mục tiêu IS, nhưng các nước Tây Phương lên án Nga đã không kích quân đứng dậy chống chế độ al-Assad. Trong đó có nhiều nhóm dân quân được các nước Tây Phương ủng hộ. Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cho biết sẽ viếng thăm các nước Kyrgyzstan, Uzbekistan, Kazakhstan, Tajikistan và Turkmenistan để thảo luận về các vấn đề trong vùng Trung Á. (Robert Vo)