23/08/2014 | 1

TT Poroshneko ca ngợi tinh thần người dân Ukraine

TT Poroshneko ca ngợi tinh thần người dân Ukraine

Kiev – Ukraine. (Reuters) – Hôm nay Ukraine cử hành Ngày Lễ Quốc Kỳ với sự tham dự của Tổng thống Petro Poroshenko tại thủ đô Kiev. Buổi lễ Ngày Quốc Kỳ mỗi năm gồm có thượng kỳ, trổi quốc thiều, hát quốc ca, tổng thống đọc diễn văn và diễn binh. Qua bài diễn văn, Tổng thống Petro Poroshenko nói rằng màu quốc kỳ Ukraine giống như màu cờ Liên Âu, là biểu tượng của tự do đang mở rộng về phía Đông, và những người Ukraine yêu nước đã can đảm treo cờ Ukraine ở ngay trung tâm Moscow.

Sáng Thứ Tư, quốc kỳ Ukraine đã được dựng lên trên nóc của một trong những tòa nhà nổi tiếng nhất tại thủ đô Moscow. Tòa nhà nằm trên bờ sông Moscow là một trong 7 tòa nhà chọc trời xây lên trong thời kỳ Staline và từng được gọi là 7 chị em nằm nổi bật trên bầu trời thành phố Mosow, được công nhận là những tòa nhà lớn nhất và cao nhất được xây lên trong thời gian cuối thập niên 1940 và đầu thập niên 1950. Một người đàn ông có tên giả là Mustang Wanted đã đưa hình ông ta đứng bên lá quốc kỳ Ukraine nhìn xuống đường phố Moscow lên Facebook. Vụ dựng cờ được người Ukraine nhanh chóng truyền tụng.

Tổng thống Poroshenko nói rằng kẻ thù của Ukraine là một kẻ thù hùng mạnh, độc ác, xảo quyệt, muốn làm Ukraine chia rẽ, suy yếu, nhưng con số người Ukraine ái quốc, ủng hộ gia nhập Liên Âu, thống nhất ngôn ngữ Ukraine đã gia tăng nhanh chóng. Quốc kỳ Ukraine với 2 màu xanh và vàng đã được chính thức phục hồi vào năm 1992 sau khi tuyên bố độc lập.

Cũng tin từ Kiev, Ukraine; phát ngôn viên Andriy Lysenko của quân đội Ukraine đã nói với báo chí rằng những chiếc xe vận tải Nga chở đồ cứu tế qua miền Đông Ukraine trong ngày hôm qua đã mang theo các thiết bị của một nhà máy quân sự khi trở về Nga. Những dụng cụ Nga lấy đi là dụng cụ trong nhà máy Topaz ở Luhansk sản xuất Kolchuga, là một loại hệ thống radar tân tiến. Nhà máy này còn sản xuất các loại vũ khí nhẹ. Các chuyên viên Ukraine đã không được quyền soát xét những chiếc xe của Nga trong lúc rời lãnh thổ Ukraine.

Vào lúc 10 giờ quốc tế ngày Thứ Bảy đã có 184 chiếc xe vận tải rời khỏi Ukraine. Đoàn xe chở theo 2,000 tấn thực phẩm, nước uống, thuốc men của Nga đã chờ đợi tại biên giới trong suốt một tuần lễ. Chính phủ Ukraine cho rằng đoàn xe là con ngựa thành Troia, đem vũ khí cho cung cấp cho dân quân. Thành phố Luhansk đã bị cắt đứt với bên ngoài trong 20 ngày qua, dân chúng không có điện, nước và ngay cả điện thoại di động cũng bị cắt đứt. Thực phẩm trong thành phố đã cạn kiệt. Cả thành phố chỉ vài tiệm bán thực phẩm còn mở cửa.

Đoàn xe của Nga đã rời lãnh thổ Ukraine từ sáng Thứ Bảy sau khi làm cho nhiều thủ đô Tây phương tức giận. Sự rút lui của đoàn xe có thể giúp giảm căng thẳng trong lúc Thủ tướng Đức Angela Merkel tới thủ đô Kiev để thảo luận làm sao chấm dứt cuộc khủng hoảng Ukraine. Các nước Tây phương đã cùng chính phủ Ukraine nói rằng đoàn xe màu trắng của Nga đi vào lãnh thổ Ukraine mà Kiev chưa cho phép là hành động xâm lăng trắng trợn, đòi đoàn xe phải lập tức rút lui. (H. Võ)